Phát hiện Vitamin B3 bảo vệ tế bào da khỏi tác động của tia cực tím

author 11:21 01/11/2020

(VietQ.vn) - Theo nghiên cứu cho thấy, một dạng vitamin B3 có thể bảo vệ tế bào da khỏi tác động của tiếp xúc với tia cực tím (UV): yếu tố nguy cơ chính gây ung thư da không phải hắc tố.

Các nhà nghiên cứu ở Ý đã phân lập các tế bào từ da của những bệnh nhân bị ung thư da không hắc tố. Những tế bào này được xử lý với ba nồng độ khác nhau của nicotinamide (NAM) - một dạng vitamin B3 trong vòng 18, 24 và 48 giờ và sau đó được chiếu tia UVB.

Kết quả cho thấy việc điều trị trước với 25μM NAM trong 24 giờ trước khi chiếu tia UV đã bảo vệ tế bào da khỏi tác động của oxy hóa do tia UV, bao gồm cả tổn thương DNA. NAM đã tăng cường thêm DNA, được chứng minh bằng cách giảm enzyme khắc phục DNA OGG1. Hơn nữa, nó làm giảm sự chống oxy hóa và ngăn ngừa viêm bằng cách làm giảm sự giải phóng oxit nitric (NO) và protein iNOS cùng với sản xuất các loại oxy phản ứng (ROS).

Lara Camillo, một sinh viên nghiên cứu từ Đơn vị Da liễu của AOU Maggiore della Carità, Novara, Ý cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc tăng cường tiêu thụ vitamin B3, có sẵn trong chế độ ăn uống hàng ngày, sẽ bảo vệ da khỏi một số tác động của việc tiếp xúc với tia cực tím, có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư da không hắc tố. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ của vitamin B3 chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, vì vậy nó nên được tiêu thụ không quá 24 đến 48 giờ trước khi ra nắng ”.

Ung thư da không phải khối u ác tính mà là loại ung thư ác tính phổ biến nhất ở người da trắng và tỷ lệ mắc ngày càng tăng trên toàn thế giới. Yếu tố nguy cơ chính là tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, làm tổn thương DNA, tăng sản xuất ROS, kích hoạt viêm cục bộ và làm cạn kiệt năng lượng tế bào, dẫn đến bất ổn định bộ gen và chết tế bào.

 An Hạ

Xử nghiêm vấn nạn ‘treo đầu dê, bán thịt chó’ trong thương mại điện tử(VietQ.vn) - Nhiều đối tượng lợi dụng thương mại điện tử bằng cách tuồn vào tiêu thụ hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang