Phát minh thiết bị mới giúp biến mồ hôi con người thành điện

author 15:10 30/07/2021

(VietQ.vn) - Nhóm chuyên gia của Viện Kỹ thuật Jacobs (thuộc Đại học California tại San Diego, bang California, Mỹ) đã phát minh ra một thiết bị nhỏ, dán trên đầu ngón tay có thể giúp tạo ra dòng điện sử dụng được từ mồ hôi của con người.

Báo Indian Express mới đây đưa tin, một nhóm chuyên gia của Viện Kỹ thuật Jacobs (thuộc Đại học California tại San Diego, bang California, Mỹ) đã phát minh một thiết bị mới, có thể đeo vừa trên đầu ngón tay của một người trưởng thành và giúp tạo ra một lượng điện có thể sạc được cho các thiết bị điện tử cá nhân nhỏ gọn (điện thoại, đồng hồ thông minh,...).

Theo đó, nếu mang liên tục thiết bị này trên đầu ngón tay trong vòng 10 tiếng, dòng điện mà nó tạo ra có thể giữ cho một chiếc đồng hồ thông minh đeo tay chạy trong khoảng 24 tiếng.

Về cơ chế hoạt động của thiết bị, nhóm tác giả giải thích rằng các điện cực nhỏ có trên thiết bị sẽ hấp thụ mồ hôi từ ngón tay và chuyển nó thành năng lượng điện. Ngoài ra, một con chip bên dưới các điện cực này cũng giúp tạo ra thêm dòng điện khi chúng ta chạm hoặc nhấn vào thiết bị.

 Phát minh ra thiết bị biến mồ hôi thành điện. Ảnh: Viện kỹ thuật JACOBS

“Không giống như các thiết bị tạo ra dòng điện từ mồ hôi khác, thiết kế của chúng tôi không yêu cầu người dùng phải tập thể dục hay vận động mạnh để sinh ra dòng điện. Nghiên cứu là một bước tiến để giúp cho loại thiết bị này thực tế và dễ tiếp cận với người dùng hơn”, đại diện nhóm nghiên cứu, chuyên gia Lu Yin, cho biết. Hiện, nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Joule.

Tương tự liên quan tới các nghiên cứu về mồ hôi con người, trước đó, theo nghiên cứu được công bố trong ấn phẩm mới nhất của tạp chí khoa học Science Advances, các nhà nghiên cứu Mỹ cũng đã tạo ra một thiết bị cảm biến gắn trên da có khả năng phát hiện bất thường sức khỏe qua mồ hôi. 

Thiết bị này có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường ngay trong lượng mồ hôi tiết ra của người đeo, qua đó kịp thời cảnh báo về các vấn đề sức khỏe của họ như mất nước hay mệt mỏi. 

Trên mỗi thiết bị cảm biến này có một ống xoắn ốc siêu nhỏ có thể hút mồ hôi trên da. Thông qua việc theo dõi tốc độ mồ hôi di chuyển qua ống siêu nhỏ này, các thiết bị cảm biến có thể đo lường được lượng mồ hôi tiết ra trên cơ thể người đeo.

Ngoài ra, các thiết bị này còn được trang bị tính năng cảm biến hóa học, có thể phát hiện nồng độ chất điện giải như kali và natri, và các chất chuyển hóa như glucose (đường).

Để tìm hiểu về những chỉ dấu về sức khỏe thông qua việc theo dõi lượng mồ hôi tiết ra, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California, Berkeley đã cài các thiết bị cảm biến mới này tại các khu vực khác nhau trên cơ thể của các tình nguyện viên, bao gồm trán, cánh tay, nách và lưng.

Họ đã đo tỉ lệ tiết mồ hôi cũng như nồng độ natri và kali trong mồ hôi khi các tình nguyện viên đạp xe và nhận thấy rằng tỉ lệ đổ mồ hôi cục bộ có thể phản ánh tình trạng mất nước của toàn bộ cơ thể trong quá trình tập luyện.

Điều này đồng nghĩa qua việc theo dõi mức độ tiết mồ hôi, các vận động viên có thể nhận biết được những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe khi họ luyện tập với cường độ quá nặng.

Bên cạnh đó, các nhà khoa cũng sử dụng các thiết bị cảm biến này để so sánh nồng độ glucose trong mồ hôi và trong máu ở những bệnh nhân khỏe mạnh và bệnh nhân tiểu đường.

Tuy nhiên, họ nhận thấy việc đơn thuần kiểm tra lượng glucose trong mồ hôi không thể phản ánh chính xác lượng đường trong máu của một người, do đó vẫn cần phải tiến hành nghiên cứu thêm để xác định mối liên hệ này.

 An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang