Phật thủ Tây Thiên giá tiền triệu đổ về Hà Nội

author 11:07 10/01/2014

Hàng trăm cây Phật thủ có giá cao nhất hai chục triệu đồng, thấp thì vài ba triệu được trồng ở Tây Thiên (Vĩnh Phúc) đã xuống phố Hà Nội để bán cho người dân chơi Tết.

Hơn 700 cây Phật thủ to, nhỏ khác nhau được trồng từ miền đất Phật Tây Thiên đã được chủ nhân tập kết tại Triển lãm nông nghiệp đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) để chuẩn bị ra mắt trong Hội chợ xuân sắp tới.

Theo quan sát, trong tổng số những cây Phật thủ có mặt tại Hà Nội năm nay chỉ có 5 cây Phật thủ có gốc cổ thụ, cao khoảng 1,7 đến 2m với nhiều quả chín vàng bắt mắt; còn lại là những cây nhỏ chỉ cao khoảng 50- 150cm, mỗi cây có 3 quả, 5 hoặc 7 quả. Tất cả quả của các cây đều có màu vàng rất đẹp mắt và có mùi thơm dễ chịu.

Phật thủ Tây Thiên (Vĩnh Phúc) đã có mặt ở Hà Nội. Ảnh: Minh Thư

Trao đổi với PV Infonet, chị Tâm, chủ nhân của những cây Phật thủ trên cho biết: 5 cây to nếu ai mua buôn tất cả thì mới có giá 10 triệu đồng/cây, còn nếu bán lẻ từng cây thì phải từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng mới bán được. Còn lại những cây nhỏ bán lẻ có giá dao động từ 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/cây, nếu mua nhiều thì giá sẽ giảm tùy số lượng.

Sở dĩ những cây Phật thủ có giá như vậy, theo chị Tâm để cho những cây đẹp mắt thế này rất kỳ công bởi cây Phật thủ chịu rét yếu, lại là cây ưa sáng, nên phải để chậu trồng cây nơi có ánh sáng trực tiếp. Đặc biệt, loại cây này dễ bị rụng lá, nếu số lá rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, ảnh hưởng đến việc ra hoa kết quả, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả. Vào mùa đông, phải giữ không để gió lạnh thổi vào cây, phải khống chế lượng nước tưới, giữ cho chậu ẩm vừa. Đấy là chưa kể khi chiết, ghép cành từ cây to để tạo cây nhỏ phải thuê chuyên gia về ghép, cũng tốn chi phí…
Phải trồng từ 5-10 năm mới có gốc cây Phật thủ to chừng này. Ảnh: Minh Thư

Để có qủa màu vàng chín đều như nhau cũng là “bí quyết” nghề trồng loại cây này, bởi khi chín vàng thì quả mới thơm. Đặc biệt, cho dù để vài tháng nhưng quả vẫn không bị mất mùi thơm.

Nhiều cây Phật thủ đẹp có giá tới chục triệu đồng. Ảnh minh họa

“Năm nay là năm đầu tiên ra mắt những cây Phật thủ cổ thụ vì phải trồng từ 5 đến 10 năm mới có gốc to, với chừng đó thời gian chăm sóc cây thì cái giá 15-20 triệu đồng/cây cũng không phải là đắt”, chị Tâm chia sẻ.

Trong tổng số những cây vừa được tập kết ở Hà Nội, chị Tâm cho biết đã có rất nhiều khách quen đến chọn và đặt giữ cây vì thương hiệu Phật thủ Tây Thiên đã có mặt tại Triển lãm nông nghiệp 5 năm qua.

“Năm ngoái, 1.000 cây Phật thủ đã được bên mình bán hết rất nhanh, so với giá năm ngoái thì năm nay dù chi phí có tăng nhưng giá bán không tăng. Tuy nhiên, số lượng cây ít hơn năm trước, lại có nhiều người đã đặt chọn cây đẹp trước nên năm nay có lẽ sẽ hết cây sớm hơn”, chị Tâm dự tính.

Theo tìm hiểu, loại quả này mang ý nghĩa tâm linh và để được 3 – 4 tháng mới héo. Tuy nhiên, sau khi quả héo có thể dùng để làm thuốc chữa ho, mỹ phẩm hoặc dược liệu. Quả phật thủ đẹp phải đầy đủ các yếu tố "Thịnh - suy- vy - thái". Thông thường mỗi quả giá từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm nghìn đồng, thậm chí lên tới hàng triệu đồng với quả to, đẹp nhưng vẫn có nhiều người chọn mua.

“Mẹ mình là người xuất gia, vì thế việc trồng và kinh doanh loại cây Phật thủ này cũng có ý nghĩa với gia đình. Quả Phật thủ có những tay xòe ra nhìn giống như bàn tay Phật, dùng để thờ Phật và gia tiên, có ý nghĩa lưu truyền với mùi hương lưu giữ lâu có tác dụng lưu giữ thần, Phật trong nhà để phù hộ cho gia chủ”, chị Tâm chia sẻ thêm.

Theo Infonet

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang