Phát triển bộ sạc cho phép có thể sạc nhiều thiết bị cùng một lúc

author 06:18 08/03/2022

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Phần Lan mới đây đã phát triển thành công bộ sạc không dây, cho phép sạc nhiều thiết bị cùng một lúc.

Thông thường, bộ sạc không dây phát ra trường điện từ chỉ theo một hướng, giới hạn số lượng thiết bị chúng có thể sạc cùng một lúc. Tuy nhiên, một bộ sạc mới thử nghiệm tạo ra một trường hình bánh rán, để sạc đồng thời nhiều thiết bị.

Đây không phải thiết bị sạc đa năng đầu tiên, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc một bộ sạc tròn không dây có khả năng phát ra trường điện từ còng tròn, cho phép các thiệt bị sạc xung quanh nó mà không bị hạn chế sự chia sẻ điện trường. 

Các chuyên gia tại Đại học Aalto (Phần Lan), do nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Nam Ha-Van dẫn dắt mới đây đã phát triển thành công một bộ sạc mới có khả năng tạo ra trường điện từ vòng tròn, cho phép sạc đồng thời nhiều thiết bị khác nhau. 

Bộ sạc phát ra điện trường cho phép các thiết bị sạc xung quanh nó 

Trước đó, các nhóm nghiên cứu khác cũng từng tìm cách chế tạo bộ sạc không dây đa hướng. Một trong số đó là kết hợp nhiều cuộn dây truyền phát, mỗi cuộn kết nối với một nguồn điện riêng. Tuy nhiên, cách này khá phức tạp nên khó sử dụng rộng rãi. Một phương pháp khác là thay đổi hướng của trường sạc điện khi phát hiện thiết bị. Cách này cũng tương đối phức tạp và tốn kém nên không thực sự phù hợp để thương mại hóa.

Nhóm nghiên cứu của Nam Ha-Van phát triển một giải pháp được cho là đơn giản hơn, ít tốn kém nhưng vẫn rất hiệu quả. Trung tâm của hệ thống là một cuộn dây điện hình trụ, các dây trên đỉnh và dưới đáy được quấn ngược chiều và một cây cầu hình chữ Z kết nối hai đầu này.

"Dòng điện chạy qua các cuộn dây theo hướng ngược nhau nên tạo ra từ trường bổ sung. Một trường phát ra từ giữa cuộn dây hình trụ, vòng quanh cuộn dây trên cùng và trở lại qua đỉnh. Trường còn lại phát ra từ giữa, vòng quanh cuộn dây dưới cùng và trở lại qua đáy", nhóm chuyên gia giải thích.

Kết quả là một trường điện từ hình tròn xuất hiện quanh phần giữa của bộ sạc hình trụ. Mọi thiết bị điện tử đặt ở bất cứ đâu trong vòng tròn này đều được sạc hiệu quả, dù chúng có hướng hay vị trí như thế nào. Cường độ của trường điện từ cũng nằm trong phạm vi an toàn cho con người.

Kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí IEEE Transactions on Industrial Electronics. Nhóm nhà nghiên cứu đang nỗ lực tăng cường hiệu quả của bộ sạc mới, đồng thời đảm bảo nó vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang