Phát triển loại găng tay phẫu thuật thông minh có thể theo dõi cử động tay

author 06:20 27/03/2022

(VietQ.vn) - Một bộ găng tay tập luyện phẫu thuật mới đã được thiết kế cho những sinh viên y khoa, thông qua đó, có thể theo dõi chuyển động tay khi đeo và cung cấp phản hồi về kỹ thuật của người đeo.

Găng tay cao su tăng cường điện tử được thiết kế bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Western Sydney của Úc. Một phiên bản nguyên mẫu thế hệ thứ ba hiện đang được thử nghiệm bởi các bác sĩ phẫu thuật tập sự tại Bệnh viện Liverpool của Anh.

Mỗi chiếc găng tay đều kết hợp một dây cáp điện dẹt mềm dẻo chạy dọc theo mặt sau của ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Mỗi loại cáp đó lần lượt có nhiều IMU (đơn vị đo lường quán tính) được gắn dọc theo chiều dài của nó, để theo dõi chuyển động của từng đoạn ngón tay - có tổng cộng chín đơn vị trong mỗi găng tay.

Mỗi găng tay sử dụng nhiều cảm biến chuyển động nằm dọc theo mặt sau của ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa 

Trong phiên bản cuối cùng được lên kế hoạch của công nghệ, dữ liệu từ các IMU sẽ chảy vào bảng mạch in nhỏ gắn trên mặt sau của mỗi chiếc găng tay, từ đó nó sẽ được truyền bằng Bluetooth tới một ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính gần đó. Khi sinh viên y khoa thực hành các quy trình, phần mềm đó có thể được sử dụng để đánh giá xem chuyển động tay của họ đo lường như thế nào để đạt được mức lý tưởng cho nhiệm vụ.

Nhà khoa học hàng đầu, Tiến sĩ Gough Lui cho biết: “Việc tự ghi lại các chuyển động là không đủ. Cách tiếp cận liên quan đến việc xây dựng một danh mục ghi âm từ các bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ đã đặt ra, để sinh viên sau đó có thể so sánh hiệu suất của chính mình. Điểm chuẩn này sẽ cung cấp mục tiêu cho sinh viên”.

Nói chung, găng tay nhằm mục đích tăng cường các phương pháp đào tạo truyền thống chứ không phải thay thế chúng. Có thể hình dung chúng cũng được sử dụng trong các lĩnh vực khác mà việc phát triển kỹ năng thủ công là quan trọng, chẳng hạn như âm nhạc hoặc nghệ thuật.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang