Phát triển loại robot nano nha khoa tạo ra nhiệt để làm sạch sâu các kẽ răng

author 16:33 17/05/2022

(VietQ.vn) - Sự tích tụ của vi khuẩn sâu trong răng có thể gây nhiễm trùng ở những vùng khó tiếp cận, chính vì vậy, các nhà khoa học tại Viện Khoa học Ấn Độ đã phát triển bộ robot nano làm sạch có thể thực hiện được nhiệm vụ này.

Các máy kích thước nano có thể được điều khiển bằng từ trường vào kẽ cực nhỏ trong răng và tiêu diệt vi khuẩn bằng nhiệt, mang đến phương pháp an toàn và hiệu quả để cải thiện sự thành công của các ca điều trị tủy răng tiêu chuẩn.

Các robot ra đời nhờ sự theo đuổi của nhóm nghiên cứu về những cách mới và cải tiến để xử lý vi khuẩn cư trú trong những ống màng đệm. Các kênh vi mô này bắt đầu từ tủy răng bên trong và tiếp tục ra ngoài, chỉ dừng lại ở phần men bên ngoài. Vi khuẩn tích tụ trong các kênh này có thể gây nhiễm trùng khi cần lấy tủy răng, nhưng một số vi khuẩn có thể khó điều trị.

Theo ông Shanmukh Srinivas, thành viên nhóm nghiên cứu Debayan Dasgupta giải thích, các ống màng đệm rất nhỏ và vi khuẩn cư trú sâu trong mô. Điều trị tủy răng bao gồm việc rửa sạch răng bằng các hóa chất tiêu diệt vi khuẩn, nhưng các loài kháng thuốc kháng sinh có thể còn tồn tại và những loài khác có thể thoát khỏi hóa chất hoàn toàn.

Công nghệ nanobot mới được phát triển có thể giúp điều trị tủy răng cho răng bị nhiễm trùng an toàn và hiệu quả hơn. 

Trong nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học đã đạt một số thành công khi sử dụng tia laser và sóng siêu âm để siêu nạp các phương pháp điều trị này, tạo ra sóng xung kích trong chất lỏng để rửa sạch vi khuẩn tốt hơn. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có những hạn chế, khi chỉ có thể xâm nhập vào răng khoảng 800 micromet.

Các nhà khoa học hiện đã đi theo lộ trình mới, khai thác những robot nano để tìm ra giải pháp làm sạch sâu hơn nữa. Các hạt droid nhỏ của nhóm nghiên cứu có hình dạng xoắn ốc và được làm từ silicon dioxide với một lớp phủ sắt. Điều này cho phép chúng được điều khiển bằng từ trường, đưa đến độ sâu lên đến 2.000 micromet, nơi có thể điều chỉnh trường để làm cho robot tạo ra nhiệt và tiêu diệt vi khuẩn.

Điều này đã được chứng minh bằng cách tiêm robot vào các mẫu răng đã nhổ, các nhà khoa học đã di chuyển thành công chúng để chúng xâm nhập sâu vào các ống màng đệm để lấy vi khuẩn ra ngoài. Quan trọng hơn, họ cũng cho thấy rằng họ có thể lấy robot, rút ​​chúng ra khỏi mẫu răng sau khi công việc hoàn thành. “Không có công nghệ nào khác trên thị trường có thể làm được điều này ngay bây giờ,” thành viên nhóm Debayan Dasgupta cho biết.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang