Phẫu thuật giảm cân có thể làm tổn thương võng mạc

author 06:52 02/05/2019

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học chỉ ra rằng phẫu thuật giảm cân có thể làm mắt tổn thương ở võng mạc.

Các nhà nghiên cứu nghiên cứu những người trước và sau khi phẫu thuật giảm cân và phát hiện thấy một số kinh nghiệm giúp cải thiện khả năng nhìn của họ. 

Nghiên cứu mới có thể ảnh hưởng đến June Shannon, bà mẹ nổi tiếng trong chương trình Here Comes Honey Boo Boo, người đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật giảm cân.

Cô đã nặng 460 pound đạt đến kích thước 4 sau khi thay đổi chế độ ăn uống, kế hoạch làm việc cũng như trải qua các cuộc phẫu thuật để thu nhỏ kích thước dạ dày.

Phẫu thuật giảm cân có thể gây tổn thương võng mạc.

Nhưng người mẹ cũng bị chứng mù do đục thủy tinh thể khi còn bé mà không được điều trị đúng cách. Căn bệnh này có thể do di truyền hoặc do cách sống không lành mạnh như béo phì gây ra.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tổn thương mắt ban đầu gây ra bởi chứng béo phì, huyết áp cao và bệnh đái tháo đường có thể bị đảo ngược bởi phẫu thuật giảm cân. 

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Melbourne, Australia, và Đại học Leeds Beckett ở Leeds, Anh, đã làm việc với các đồng nghiệp ở Phần Lan, Singapore, Hồng Kông và London để nghiên cứu giảm cân và ảnh hưởng đến mắt như thế nào. 

Những thay đổi đối với cấu trúc mạch của võng mạc có thể phản ánh hậu quả do béo phì, cao huyết áp, tiểu đường và bệnh mãn tính khác. Mặc dù các bệnh như vậy là phổ biến trên thế giới, nhưng việc giảm cân do phẫu thuật có thể gây chấn thương lên mô tuyến võng mạc vẫn chưa được biết đến.

Phẫu thuật mổ bụng là một lựa chọn cho những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) 40 hoặc những người bị bệnh đái tháo đường týp 2 hay bệnh tim. Hai loại phẫu thuật giảm cân có thể hạn chế kích thước của dạ dày hoặc thể chất loại bỏ các bộ phận của đường tiêu hóa. 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 22 bệnh nhân béo phì trước và sau khi họ đã được phẫu thuật giảm cân. Để so sánh kết quả, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy 15 người đối chứng có cùng độ tuổi và chỉ số cơ thể (BMI) khỏe mạnh. 

Kiểm tra mắt chi tiết đã được thực hiện vào lúc bắt đầu nghiên cứu và sau sáu tháng kể từ khi những người tham gia đã phẫu thuật giảm cân để tìm dấu hiệu ảnh hưởng của phẫu thuật giảm cân đến võng mạc. 

Chúng bao gồm thu hẹp các động mạch dẫn máu từ các động mạch đến mao mạch và mở rộng các niêm mạc làm cho máu chảy từ mao mạch đến các tĩnh mạch lớn hơn. 

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng trong sáu tháng sau khi phẩu thuật giảm cân, các đối tượng béo phì mất trung bình 57 pound trong khi cũng cho thấy sự thay đổi của các vi mạch võng mạc của họ. Sự mở rộng của động mạnh nhỏ và mở rộng của tĩnh mạch nhỏ đều không rõ ràng đối với những người trong nhóm đối chứng.

Các tác giả cho biết những phát hiện này cho thấy những thay đổi về tiểu mạch do bệnh béo phì có thể đảo ngược sau khi giảm cân do phẫu thuật giảm cân. "Khả năng cho vi mạch võng mạc để cải thiện sau phẫu thuật giảm cân cho thấy sự dẻo dai của vi mạch của con người trong giai đoạn đầu của bệnh".

Huy Hoàng (theo: dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang