Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khu CNC Hòa Lạc đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

author 15:04 31/10/2018

(VietQ.vn) - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Khu CNC Hòa Lạc đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, hiện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 1.300/1.500 ha.

Trả lời chất vấn của đại biểu Ngọ Duy Hiểu (TP.Hà Nội) liên quan đến hiệu quả đầu tư của Khu Công nghệ cao Hoà Lạc (Khu CNC Hòa Lạc), dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hoà Lạc, Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô (Sơn Tây), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, chủ trương quy hoạch, đầu tư, xây dựng 3 dự án này rất quan trọng và hiệu quả về lâu dài.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay, Khu CNC Hoà Lạc sau gần 20 năm đầu tư nhỏ giọt, giải phóng mặt bằng “da báo”... thì từ năm 2014-2015, Chính phủ, các bộ ngành và UBND TP.Hà Nội đã tập trung quyết liệt để giải quyết, hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 1.300/1.500 ha. Cùng với đó, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ khoảng 200 triệu USD từ nguồn vốn ODA để xây dựng cơ sở hạ tầng cho Khu CNC Hoà Lạc gồm một số phân khu chính: Công nghiệp công nghệ cao; nghiên cứu, triển khai; giáo dục và đào tạo…

Cụ thể, sau hơn 2 năm, phân khu công nghiệp công nghệ cao đã thu hút được 66 dự án sản xuất công nghệ cao, có tác dụng lan toả với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD. Khu nghiên cứu, triển khai đã có nghị định, cơ chế và chuẩn bị xúc tiến đầu tư, lựa chọn các dự án nghiên cứu “thực sự phát kiến ra và lan toả các giá trị công nghệ mới, sáng tạo”. Khu giáo dục và đào tạo đã có ĐH FPT, một số trường ĐH như ĐH Việt – Pháp, đang chuẩn bị tích cực để triển khai. “Có thể nói Khu CNC Hoà Lạc đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất, tiến tới tương lai sẽ làm tốt”, Phó Thủ tướng nói.

Một phần Khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: Reatimes 

Đối với dự án ĐHQG Hà Nội tại Hoà Lạc, Phó Thủ tướng cho biết đã hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng nhưng vốn đầu tư xây dựng rất thiếu, suốt thời gian qua chỉ được bố trí vài chục tỷ đồng/năm, trong khi để xây dựng một thành phố đại học ước tính khoảng 2 tỷ USD. Riêng phần vốn từ ngân sách nhà nước đầu tư cho các hạng mục thiết yếu, làm cơ sở thu hút đầu tư cũng lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. “Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tìm nguồn vốn để tập trung đầu tư”.

Tương tự, khu Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam cũng ở tình trạng đầu tư nhỏ giọt chỉ đáp ứng 38% nhu cầu nên mới hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng phân khu mô hình các làng văn hoá của các dân tộc. Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo xem xét lại toàn bộ quy hoạch Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam trên tinh thần giữ nguyên mục đích nhưng xem xét, kêu gọi thêm các nhà đầu tư khác chứ không nhất thiết chỉ do một cơ quan nhà nước đứng ra đầu tư. “Ba dự án này nếu làm tốt sẽ có hiệu quả rất lâu dài và nhiều mặt”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Được biết, Khu CNC Hòa Lạc là khu công nghệ cao Quốc gia với quy mô 1.586ha, được kỳ vọng phát triển thành một thành phố khoa học, nơi thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển; đào tạo và ươm tạo; sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin - truyền thông, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hóa. Bên cạnh đó, để trở thành thành phố khoa học, khu công nghệ cao cũng thu hút các nhà đầu tư về hạ tầng xã hội như nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, dịch vụ hậu cần, vui chơi giải trí.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, dự án này đã gặp nhiều khó khăn từ công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vốn cho đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng, cơ chế và chính sách hỗ trợ. Cùng với đó nguồn lực và các điều kiện chưa đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ.

Bảo Lâm

 

Tập đoàn NIDEC rót vốn 'khủng' vào Khu CNC Hòa Lạc(VietQ.vn) - Dự án NIDEC Techno Motor Việt Nam với tổng mức đầu tư 200 triệu đô la Mỹ trên diện tích khoảng 6,4ha. Dự án sẽ được triển khai xây dựng tại Khu CNC Hòa Lạc từ tháng 6/2018 và đi vào hoạt động từ 1/2019.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang