Cảnh báo phụ gia thực phẩm độc hại ngày càng gia tăng

author 06:28 19/08/2014

(VietQ.vn) - Sự bùng nổ của các loại phụ gia thực phẩm mới cùng với việc nới lỏng giám sát đã cho phép các nhà sản xuất tránh được sự kiểm soát của Cục Quản Lý Dược và Thực Phẩm Mỹ (FDA), khiến lượng hóa chất độc hại từ phụ gia ngày càng gia tăng.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng

Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm chất phụ gia, thậm chí FDA còn không biết đâu là hóa chất mới, bao gồm hóa chất bảo quản, chất tạo hương và chất làm đặc."

Chúng tôi không có nhiều thông tin để bảo đảm chắc chắn rằng các hóa chất này đều an toàn", Michael Taylor, Phó ủy viên của tổ chức FDA cho biết. 

Những năm gần đây, tổ chức FDA đã nhận được hàng nghìn khiếu nại của người tiêu dùng về chất phụ gia, vì hóa chất gây ra hen xuyễn, nôn mửa nghiêm trọng, rối loạn đường ruột và nhiều vấn đề sức khỏe khác. 

Phụ gia thực phẩm chứa nhiều hóa chất gây hại cho người tiêu dùng

Phụ gia thực phẩm chứa nhiều hóa chất gây hại cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, kể từ khi Quốc hội Mỹ buộc FDA phải đảm bảo sự an toàn của hóa chất trong thực phẩm, thì lượng chất phụ gia đã tăng vọt từ 800 lên đến hơn 9.000 chất, từ chất thông thường như muối cho đến hóa chất mới trong chiết xuất trà xanh. Sự gia tăng này chủ yếu là do nhu cầu của người tiêu dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm chế biến. 

Đối với chất phụ gia mới, FDA chỉ phê duyệt dựa vào các nghiên cứu nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế hầu hết chúng lại được sử dụng trái phép. 

"Chúng được sử dụng bất hợp pháp," Tom Neltner, kỹ sư hóa học và đồng tác giả của sáu bài viết khoa học về quá trình phê chuẩn chất phụ gia thuộc FDA trong vòng bốn năm qua cho biết.

Trung bình chỉ có hai kiến nghị của các công ty thực phẩm và hóa chất về chất phụ gia xét duyệt chính thức được đệ trình hàng năm trong khi cơ quan này nhận định, theo phân tích dữ liệu NRDC của FDA cho thấy, hàng trăm hóa chất thực phẩm và các thành phần khác được sử dụng mà không qua kiểm duyệt.

Tổ chức thương mại công nghiệp cho rằng, các chất phụ gia trong thực phẩm hiện nay không nguy hiểm cho cộng đồng, tuy nhiên việc theo dõi và giám sát vẫn là điều cần thiết. 

Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu vào cuối những năm 1970 cho thấy, gần 5% trong số 200 người tham gia nghiên cứu cảm thấy bị bệnh sau khi ăn "bữa ăn thử nghiệm", dữ liệu do The Washington Post cung cấp. Bốn trường hợp có "phản ứng nghiêm trọng hơn", trong đó: hai người "nôn mửa dữ dội", một người bị "bạo bệnh" và người còn lại "buồn nôn" sau khi ăn sản phẩm có chứa hóa chất Quorn mycoprotein. 

Vì vậy, trong vòng vài tháng trở lại đây, Trung tâm Khoa học và Quyền lợi Công cộng (CSPI) bắt đầu cảnh báo FDA về những khiếu nại từ phía người tiêu dùng ở Mỹ và Anh, nơi bắt đầu bán chất phụ gia từ năm 1985. 

Các nhà nghiên cứu độc lập cũng công bố ba bài báo trên các tạp chí khoa học, từ năm 2003 đến năm 2009, mô tả tính nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng người dùng do hiện tượng dị ứng với mycoprotein. 

Hàng loạt nghiên cứu khoa học còn đưa ra lập luận, hóa chất Epigallocatechin-3-gallate có thể gây ra "ngộ độc trong gan, thận và ruột”, thậm chí còn gây hại cho não, tim và bệnh bạch cầu ở trẻ sơ sinh. Vì thế, ngay cả khi FDA chấp thuận một phụ gia mới thì thành phần an toàn vẫn có thể trở nên nguy hiểm nếu nó được sử dụng phổ biến. 

"Chúng tôi chưa rõ hàm lượng các hóa chất cụ thể mà người dùng đang tiêu thụ trong thực phẩm là bao nhiêu, vì vậy tổ chức khó có thể dự đoán xu hướng một cách chính xác," Taylor nói. 

Theo đánh giá ban đầu, FDA sẽ đặt ra giới hạn cụ thể cho chất phụ gia trong sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ hóa chất vẫn có thể tăng cao trong  thực phẩm và các loại đồ uống. 

Năm 1959, FDA đã phê chuẩn cho phép các nhà sản xuất nước giải khát thêm chất caffeine vào sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay nó lại đang đặt ra nhiều vấn đề nguy hại trong thức uống năng lượng, si-rô, thạch và kẹo dẻo. 

Linh Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang