Phương pháp xét nghiệm máu đặc biệt giúp phát hiện 50 loại ung thư

author 06:38 29/11/2020

(VietQ.vn) - Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) sẽ sử dụng phương pháp xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp phát hiện hơn 50 loại ung thư, qua đó mang lại hy vọng giúp hàng ngàn người bệnh được điều trị thành công ở giai đoạn đầu.

Công ty Grail vừa phát triển một phương pháp xét nghiệm máu mới mang tên Galleri. Phương pháp xét nghiệm Galleri hoạt động trên cơ chế tìm kiếm DNA được giải phóng ra từ các tế bào ung thư và đi vào máu, đặc biệt ở giai đoạn trước khi bệnh nhân biểu hiện triệu chứng. 

NHS hiện đã chấp thuận cho phép thí điểm phương pháp này với hy vọng tăng cường hiệu quả phát hiện những loại ung thư hiện nay đang khó chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn đầu. Giám đốc NHS Anh Simon Stevens thậm chí đã ca ngợi đây là một nhân tố "thay đổi cuộc chơi".

Mỗi ngày ở Anh có hơn 1.000 người mới được chẩn đoán mắc ung thư. Phát hiện sớm, đặc biệt là với những tình trạng khó chữa như ung thư buồng trứng và tuyến tụy có khả năng cứu sống nhiều người.", ông Simon Stevens cho hay.

Trước đó, vào đầu năm 2020, kết quả nghiên cứu  trên 1.200 bệnh nhân cho thấy xét nghiệm Galleri đã xác định thành công bộ phận nào của cơ thể đang bị ung thư với độ chính xác 96%. Xét nghiệm chẩn đoán sai những người mắc bệnh ung thư chỉ ít hơn 1%.

Phương pháp Galleri có thể giúp phát hiện 50 loại ung thư. Ảnh minh họa 

Tuy nhiên, trong 12 loại ung thư mà nó phát hiện mạnh nhất, bao gồm cả ung thư buồng trứng và phổi, nó đã bỏ sót khoảng 1/3 số trường hợp, nhiều trong số đó ở giai đoạn đầu. Đối với ung thư tuyến tụy, một trong những "sát thủ" giết người lớn nhất vì hiếm khi được phát hiện sớm, xét nghiệm đã phát hiện ra 63% người mắc bệnh ở giai đoạn sớm nhất. Không đến 1/5 bệnh nhân ung thư tuyến tụy (18%) được chẩn đoán ở giai đoạn 1 và 2. Ba trong năm trường hợp được tìm thấy chỉ sau khi nó lây lan.

Chương trình thử nghiệm tiếp theo dự kiến ​​bắt đầu vào giữa năm 2021 và sẽ có 165.000 người tham gia, trong đó có 140.000 người từ 50 đến 79 tuổi không có triệu chứng nhưng sẽ được xét nghiệm máu hàng năm trong vòng ba năm. 25.000 người còn lại sẽ là những người có các triệu chứng nghi ngờ ung thư, họ được xét nghiệm máu để đẩy nhanh quá trình chẩn đoán sau khi họ được đưa đến bệnh viện theo cách thông thường.

NHS cho biết dự kiến kết quả thử nghiệm sẽ có vào năm 2024, sau đó hy vọng một triệu người có thể được nhận xét nghiệm nào vào năm 2025 và chương trình tiếp tục được mở rộng quy mô dân số tham gia sau đó. Ở Anh, khoảng một nửa số ca ung thư hiện được chẩn đoán ở giai đoạn một hoặc hai nhưng NHS đặt mục tiêu tăng con số đó lên 3/4 vào năm 2028.

Lawrence Young, Giáo sư về ung thư phân tử tại Đại học Warwick, cho biết xét nghiệm Galleri là một trong số những xét nghiệm máu mới đang được phát triển để phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm khi bệnh dễ dàng điều trị hơn.

“Có một số lượng lớn thử nghiệm đánh giá cách tiếp cận này và một công bố từ Hiệp hội Bản đồ hệ gien không tế bào tuần hoàn (CCGA) kiểm tra xét nghiệm Galleri ở 6.689 người tham gia đã cho kết quả rất đáng khích lệ ở hơn 50 bệnh ung thư khác nhau vào các giai đoạn phát triển khác nhau", ông Young nói.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang