PTT Vương Đình Huệ: Đấu tranh chống gian lận xuất xứ, đầu tư chui ‘núp bóng’

author 06:42 19/07/2019

(VietQ.vn) - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải làm tốt hơn vai trò thu hút FDI, doanh nghiệp FDI gắn với thực hiện hiệu quả đề án chống lẩn tránh thương mại, gian lận xuất xứ, đầu tư chui, núp bóng.

Chia sẻ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong bối cảnh các nền kinh tế lớn đều có vấn đề, tăng trưởng thương mại toàn cầu chỉ ở mức 2,6%, xuất khẩu các nước gặp khó khăn, nền kinh tế Việt Nam với độ mở lớn có nhiều thách thức. Đó là những khó khăn được tích tụ trong nhiều năm như xử lý doanh nghiệp thua lỗ, tạo động lực, năng lực sản xuất mới… 

Do đó, để bứt phá trong 6 tháng cuối năm, Phó thủ tướng lưu ý tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư các vấn đề như tài khóa, tiền tệ, thương mại và các cân đối lớn của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải là trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước. Do đó, đề nghị nghiên cứu thành lập một tổ công tác để yêu cầu các bộ, ngành rà soát liệt kê những vướng mắc về thể chế đang cản trở phát triển, định hướng khắc phục… phát hiện ra danh mục những ngành nghề cũ, nhu cầu mới.

 Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải là trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước. Ảnh Baodautu

Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải làm tốt hơn vai trò thu hút FDI; lựa chọn doanh nghiệp FDI nhất là đang đầu tư nhiều vào Việt Nam gắn với thực hiện hiệu quả đề án về chống lẩn tránh thương mại, gian lận xuất xứ, đầu tư chui, núp bóng, kiểm tra các địa bàn trọng điểm cấp phép đầu tư FDI và CO cho một số doanh nghiệp.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần khẩn trương hoàn thiện Luật đầu tư theo đối tác công tư (PPP), sửa đổi Luật đầu tư và doanh nghiệp với tư duy mới. Tập huấn triển khai thi hành Luật đầu tư công sửa đổi, rà soát lại các vướng mắc trong giải ngân; tháo gỡ các vướng mắc Luật quy hoạch với các điều khoản chuyển tiếp, xây dựng các quy hoạch vùng, quốc gia”, Phó thủ tướng nói.

Ngoài ra, với giải ngân vốn đầu tư công, Phó thủ tướng yêu cầu phải tạo ra chuyển biến căn bản. Trong đó tập trung đẩy nhanh giải ngân tiến độ đầu tư công, đặc biệt là vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ODA. Xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn tập trung ưu tiên hoàn thiện kết nối các tuyến đường cao tốc.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang