PVCFC - đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật

author 16:06 18/06/2022

(VietQ.vn) - Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực quyết tâm cao, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán: DCM) luôn ra sức đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sáng tạo, sản xuất trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

577 sáng kiến, sáng chế được áp dụng vào thực tế

Với tinh thần lao động sáng tạo, đoàn kết, không ngừng phát huy hiệu quả vì tính tập thể, PVCFC giai đoạn 2017 - 2022 đã có tổng số đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận và áp dụng vào thực tế là 577 sáng kiến, sáng chế.

Trong đó, được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) ra quyết định công nhận 19 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp tập đoàn; 1 giải thưởng khoa học dầu khí lần 2; 3 công trình, đề tài đoạt giải thưởng sáng tạo VIFOTEC; 60 sáng kiến/giải pháp được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo và đạt Top 10 sản phẩm “Tự hào trí tuệ Việt Nam 2017” đối với sản phẩm N.46 Plus.

Phong trào lao động sáng tạo đã tạo nên những giá trị văn hóa của PVCFC. 

Để động viên kịp thời người lao động, năm 2022, công ty đang đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 6 sáng kiến, cải tiến, hợp lý hóa sản xuất. Các sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi 853 tỷ đồng.

Anh Lâm Văn Thông- kỹ sư PVCFC cho biết, với công suất thiết kế nhà máy 800.000 tấn/năm, thiết bị nhà máy hiện đại, thị trường sản phẩm là khu vực Tây Nam và xuất khẩu sang Campuchia, tới nay, nhà máy vận hành đạt 120% công suất thiết kế. Do đó, phong trào thi đua và phát huy sáng kiến là rất cần thiết trong sản xuất của công ty.

Với đặc thù sản phẩm phân bón là đầu vào nông nghiệp nhưng là khâu cuối của ngành dầu khí, do vậy, khi nghiên cứu các sáng kiến, đội ngũ kỹ sư của Công ty luôn lấy mục tiêu là nông dân, nhằm tạo ra giá trị dinh dưỡng cho từng loại đất của từng loại phân bón cùng những cây lúa nhu cầu dinh dưỡng, đòi hỏi đầu tư nghiên cứu, tích hợp kiến thức không chỉ phân bón mà còn kiến thức thổ nhưỡng- kỹ sư Lâm Văn Thông chia sẻ.

Tiên phong sáng tạo- nét văn hóa nổi bật của PVCFC

Tự nghiên cứu - luôn đổi mới sáng tạo đã trở thành đam mê mãnh liệt, khát vọng bứt phá bản thân, kiến thiết giá trị mới của các kỹ sư tại Phân bón Cà Mau. Tại PVCFC, công tác nghiên cứu phát triển luôn được khuyến khích ở bất kỳ lĩnh vực nào để ứng dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bởi nâng cao năng lực sản xuất cũng chính là phục vụ hiệu quả và lâu bền cho nông nghiệp Việt, đáp ứng mong mỏi của hàng triệu bà con nông dân.

Đại diện PVCFC chia sẻ, “Tiên phong sáng tạo” đã trở thành nét văn hóa nổi bật của PVCFC. Hiệu quả từ tinh thần tiên phong sáng tạo được thể hiện rõ ràng nhất ở hiệu quả vận hành sản xuất của Nhà máy Đạm Cà Mau. Đây cũng chính là nơi luôn được đánh giá có phong trào phát huy sáng kiến phát triển mạnh nhất, có tính ứng dụng cao nhất của PVCFC.

Để có những sáng kiến tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng cho công ty, cho Tập đoàn, Ban lãnh đạo PVCFC nhận thức sâu sắc về vai trò nhân tố con người là yếu tố quyết định của mọi thắng lợi. Do đó, trong định hướng phát triển của mình, PVCFC luôn chủ trương xây dựng đội ngũ lao động có trình độ cao, tác phong chuyên nghiệp, kỷ luật nghiêm ngặt, chủ động tiếp thu, đủ khả năng nghiên cứu, triển khai ứng dụng, làm chủ công nghệ hiện đại... Hơn hết là lãnh đạo khơi dậy được tinh thần đam mê sáng tạo ở mỗi cán bộ, công nhân viên với tinh thần “Sáng tạo là không giới hạn”.

Theo đánh giá của Petrovietnam, tất cả sáng kiến của PVCFC đều được Hội đồng sáng kiến Petrovietnam đánh giá là có tính mới, tính ứng dụng cao, mang lại giá trị làm lợi lớn cho doanh nghiệp.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang