Quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ - phải đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch thực vật

author 19:16 17/10/2022

(VietQ.vn) - Quả bưởi tươi (citrus maxima) là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động-thực vật Hoa Kỳ; quả không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Hoa Kỳ quan tâm; được xử lý chiếu xạ; và được Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Chiều 17/10/2022, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã đăng trên công báo liên bang (Federal Register) quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ từ ngày 04/10/2022. Tại buổi công bố, ông Hoàng Trung- Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, trái bưởi tươi của Việt Nam (citrus maxima) là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Đại diện phía Hoa Kỳ trao yêu cầu nhập khẩu quả bưởi tươi từ Việt Nam cho Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung. Ảnh: Kim Liên 

Hoa Kỳ có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Trong khi đó, cả nước ta có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905 ngàn tấn; với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Đồng bằng Sông Hồng có hơn 13 nghìn ha với sản lượng trên 175 nghìn tấn, Trung du miền núi phía Bắc có hơn 30 nghìn ha với sản lượng 253 nghìn tấn. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32 nghìn ha với sản lượng khoảng 369 nghìn tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Quang Hiếu- Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông cho biết, theo quy định của Hoa Kỳ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS). Quả bưởi không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Hoa Kỳ quan tâm; được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại Hoa Kỳ quan tâm bao gồm: các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

Đặc biệt lưu ý trong việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana, như sau: loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả).

Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Quả bưởi tươi Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Ảnh: Lương Ngọc Quang

Để triển khai Chương trình xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ. Đồng thời, thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu và điều kiện nhập khẩu bưởi vào Hoa Kỳ; giám sát chặt chẽ sinh vật gây hại và hướng dẫn phòng trừ tại vùng trồng, bảo đảm tránh tái lây nhiễm sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói.

Quả bưởi sẽ được xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ được Hoa Kỳ công nhận dưới sự giám sát của APHIS và Cục Bảo vệ thực vật đối với tất cả lô hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ- ông Nguyễn Quang Hiếu cho hay.

Tham gia sự kiện, các địa phương có sản lượng bưởi lớn và doanh nghiệp xuất khẩu trái cây đều mong muốn sớm được đưa quả bưởi sang Hoa Kỳ. Đại diện tỉnh Phú Thọ chia sẻ, tỉnh này có sản lượng bưởi hàng năm trên 50 ngàn tấn, trong đó, hơn 24 ngàn tấn là bưởi Đoan Hùng nổi tiếng, rất mong được giới thiệu đặc sản của Phú Thọ sang Hoa Kỳ.

Về phía doanh nghiệp, bà Ngô Tường Vy- Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, công ty đang cố gắng tạo được vùng nguyên liệu, cơ sở đóng gói đáp ứng đúng tiêu chuẩn phía Hoa Kỳ, đồng thời mong muốn được kết nối với các chuỗi siêu thị lớn của Hoa Kỳ để đưa trái cây Việt Nam đến với người tiêu dùng Mỹ.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang