Quá nguy hiểm nếu về số lùi khi xe ô tô đang chạy, tài xế cần tránh tuyệt đối

author 17:36 24/07/2019

(VietQ.vn) - Nhiều tài xế có thói quen khi xe ô tô đang chạy nhưng lại về số lùi điều này vô cùng nguy hiểm cần phải tránh.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Mặc dù xe ô tô có cơ chế Chặn số lùi lúc xe đang chạy nhưng rất nhiều tài xế vẫn mắc sai lầm hoặc cố tình về số lùi, nhất là đối với những tài xế mới lái xe vì họ chưa quen.

Việc này thường xuyên hơn khi lái xe số sàn bởi lẽ xe số tự động chỉ cần để số D khi xe đang chạy. Cũng bởi lý do này, nhiều tài xế lo lắng chẳng may xe đang chạy mà kéo nhầm cần số về số lùi R thì sẽ thế nào? Theo các chuyên gia về ô tô, nếu trường hợp xe ô tô đang chạy mà về số lùi là hoàn toàn không tốt cho cả xe ô tô và mức độ an toàn cho người lái.

Xe ô tô đang chạy mà về số lùi sẽ vô cùng nguy hiểm  

Xe ô tô đang chạy nhưng về số lùi có thể dễ dàng ảnh hưởng tới hộp số

Trên mỗi chiếc ô tô đều được thiết kế và trang bị có chế độ Chặn số lùi để có thể hạn chế việc người lái xe vào sai số trong quá trình xe đang vận hành. Điều này vô cùng hữu ích, nhất là với những người có tay lái còn non kinh nghiệm.

Trang bị tính năng này ở xe số tự động giúp cần số không thể từ D về R được mỗi khi xe chạy. Nếu xe đang chạy mà cố tình cho về số lùi là một việc trái với tự nhiên. Bởi thế một chế độ giúp cản trợ việc làm này có ý nghĩa, lợi ích to lớn.

Trong trường hợp khi lái xe cố tình về R sẽ gây ra những hư hại cho bánh răng của động cơ và nếu việc làm này vượt quá mức độ cho phép sẽ gây ra những hỏng hóc lớn cho chiếc xe.

Dùng điều hòa ô tô quá lâu phụ nữ có nguy cơ khó có thai(VietQ.vn) - Khi lái xe ô tô nhất là những ngày nắng nóng thì không thể không dùng điều hòa ô tô. Tuy nhiên nếu mở điều hòa quá lâu sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là phụ nữ.

Ảnh hưởng lớn tới động cơ đối với xe cũ

Ở những chiếc xe cũ thường không có chế độ Chặn số lùi như hiện nay. Song mỗi chiếc ô tô phiên bản cũ trước kia lại được trang bị có chế độ ngăn chặn bằng thủy lực và điều này cản trở quá trình về R của lái xe khi ô tô đang chạy.

Đối với những mẫu xe cũ việc người lái cố tình về R khi đang chạy thì xe sẽ không thể khóa hay trượt bánh mà thay vào đó là tình trạng xe chạy chậm lại, phản ứng mạnh với hành động gây nguy hại xe của chính người ngồi sau vô-lăng.

Hao tốn chi phí sửa chữa

Về R khi ô tô đang chạy cho dù cố tình hay vô ý thì nhẹ cũng khiến hao tốn khoản chi phí cho việc sửa chữa, nặng thì buộc phải thay mới động cơ của xe. Do đó, tài xế cần hết sức lưu ý tới vấn đề này.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang