Quân đội bắt đầu vận chuyển pháo hoa cho các tỉnh

author 11:28 22/01/2014

Việc vận chuyển pháo hoa của quân đội phải tiến hành cụ thể, tỉ mỉ, chặt chẽ và hết sức khẩn trương, trong đó có dự kiến đến tình huống một số chiến sĩ làm nhiệm vụ vận chuyển sẽ đón giao thừa trên đường trở về đơn vị.

Sáng 22/1, Đại tá Nguyễn Đức Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần (TCHC), cho biết: 13 giờ 30 phút cùng ngày, các phương tiện vận chuyển của Lữ đoàn vận tải 971 (Cục Vận tải) sẽ xuất phát đi Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), bắt đầu thực hiện nhiệm vụ vận chuyển pháo hoa phục vụ các tỉnh, thành phố trong cả nước bắn giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014.

Vận chuyển pháo hoa

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 971 (Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần) vận chuyển pháo hoa dịp Tết năm 2013. Ảnh: Thăng Bảy.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Đức Tùng, việc vận chuyển pháo hoa phải tiến hành cụ thể, tỉ mỉ, chặt chẽ và hết sức khẩn trương, trong đó có dự kiến đến tình huống một số chiến sĩ làm nhiệm vụ vận chuyển sẽ đón giao thừa trên đường trở về đơn vị.

Theo kế hoạch hiệp đồng giữa Cục Vận tải (TCHC) và các cơ quan chức năng của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Tết này Cục Vận tải đảm nhiệm vận chuyển pháo hoa cho 22 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc (TP Hà Nội do Nhà máy Z121 trực tiếp vận chuyển) cùng tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Nhu vậy, Cục Vận tải sẽ vận chuyển 3.525 giàn (tầm trung) và 1.000 quả (tầm cao). Tổng cục CNQP sẽ vận chuyển cho 37 tỉnh, thành phố còn lại thuộc khu vực miền Trung và miền Nam với 7.954 giàn (tầm trung), 6.100 quả (tầm cao). Pháo hoa được vận chuyển từ Nhà máy Z121 và được giao tại Bộ CHQS các tỉnh, thành phố.

Tính đến thời điểm này, giao thừa năm 2014 có 4 tỉnh (Sơn La, Hà Giang, Thái Bình và Long An) không tổ chức bắn pháo hoa. Các đơn vị quân đội không vận chuyển cho TP Đà Nẵng vì địa phương này bắn pháo hoa tồn. Các thành phố, tỉnh bắn pháo hoa trong đêm giao thừa Tết Giáp Ngọ nhiều nhất là: TP Hà Nội bắn 1.440 giàn (tầm trung) và 3.100 quả (tầm cao); TP Hồ Chí Minh bắn 360 giàn và 1.000 quả; TP Hải phòng bắn 315 giàn và 1.000 quả; TP Cần Thơ bắn 90 giàn và 1.000 quả; tỉnh Thừa thiên-Huế bắn 1.000 quả.  

Theo Thượng tá Võ Anh Tú, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn vận tải 971, để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ vận chuyển pháo hoa, các đơn vị của Lữ đoàn vận tải 971 đã lựa chọn những cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ có trình độ nghiệp vụ, kinh nghiệm tốt, tâm lý vững vàng. Các phương tiện đều được chuẩn bị kỹ và kiểm tra chu đáo trước khi thực hiện nhiệm vụ, cả về tình trạng kỹ thuật và các biện pháp bảo đảm an toàn.

Vì pháo hoa là mặt hàng có nguy cơ cháy nổ và mất an toàn cao nên các xe vận chuyển đều được lót sàn bằng gỗ, có đầy đủ các trang bị đi kèm như khung mui, bạt, bình bọt cứu hỏa. Lữ đoàn 971 đã làm tốt công tác chuẩn bị hiệp đồng hai đầu nhận và trả hàng. Quá trình vận chuyển có mang theo các vật tư dự phòng, sẵn sàng thay thế, sửa chữa phương tiện nếu có tình huống bất ngờ xảy ra. Đội hình vận chuyển đi các nơi đều có sự quản lý, chỉ huy chặt chẽ, thống nhất, kiên quyết không để xảy ra mất an toàn khi vận chuyển.  

Theo QĐND

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang