Quản lý Thị trường sẽ xử phạt hành chính online

author 15:49 09/01/2022

(VietQ.vn) - Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, bắt đầu từ 1/2/2022 sẽ chuyển đổi áp dụng số hóa toàn bộ trong xử lý vi phạm hành chính.

 Hoạt động xử phạt hành chính của Quản lý Thị trường sẽ chuyển sang hình thức online.

Theo đó, trước đây khi đi kiểm tra, kiểm soát viên phải đem theo các giấy tờ như quyết định kiểm tra, biên bản kiểm tra, bảng kê, biên bản tạm giữ, biên bản niêm phong, biên bản vi phạm hành chính (gọi chung là ấn chỉ).

Nhưng khi hệ thống xử lý vi phạm hành chính - Hệ thống INS của Tổng cục sẽ chính thức được áp dụng trong toàn lực lượng sau 2 năm triển khai thí điểm đi vào hoạt động, mỗi cuộc kiểm tra chỉ cần mang theo thiết bị điện tử như máy tính xách tay, ipad... đã tích hợp sẵn trên hệ thống.

Song song với quá trình kiểm tra, các thông tin xử phạt sẽ được cập nhật trực tiếp trên hệ thống theo từng quy trình với các biểu mẫu liên thông, liên kết với nhau từ đó hạn chế thấp nhất việc bỏ qua các bước kiểm tra dẫn đến nguy cơ khiếu kiện, khiếu nại sau này.

Người đứng đầu Tổng cục QLTT sẽ là người nắm rõ tất cả vụ việc kiểm tra, các dấu hiệu, hành vi, các cá nhân, tổ chức vi phạm trong ngày diễn ra trên địa bàn cả nước. Theo phân cấp, Cục trưởng các Cục QLTT cũng sẽ nắm được vụ việc kiểm tra trên địa bàn của từng tỉnh. Đội trưởng sẽ nắm được các vụ việc kiểm tra trên địa bàn quản lý từ đó tăng kiểm soát.

Với hệ thống này, các hành vi kiểm tra không đúng kế hoạch, làm sai quy trình sẽ hạn chế đến mức tối thiểu. Đặc biệt, hệ thống sẽ là công cụ hữu hiệu góp phần vào công tác quản lý địa bàn, dễ dàng xác định hành vi tái phạm của các tổ chức, cá nhân mà lực lượng QLTT trong cả nước đã kiểm tra, xử lý.

Đồng thời, việc triển khai Hệ thống INS là nền tảng cơ bản để liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý VPHC, tương thích với sự thay đổi của hệ thống quy phạm pháp luật mới, đặc biệt tại Nghị định 118/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý VPHC. Đáng chú ý, hệ thống này giúp giảm thiểu ngân sách rất lớn cho khoản in sẵn mẫu ấn chỉ.

Ông Ngô Khánh An, phụ trách về công nghệ thông tin tại Tổng cục QLTT cho biết, giai đoạn đầu triển khai vướng rất nhiều thứ, từ trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, sự am hiểu ở lĩnh vực công nghệ thông tin, đến máy móc, thiết bị, công cụ hỗ trợ... Thêm vào đó, tâm lý ngại thay đổi từ cái cũ sang cái mới khiến không ít đội đã ngại ngùng trong thực hiện. Lãnh đạo Tổng cục QLTT khẳng định, khó khăn trong triển khai hệ thống INS là rất lớn. Bởi Tổng cục thực chất được nâng cấp từ tổ chức cũ, rất nhiều kiểm soát viên tại các đơn vị gặp khó trong thao tác về máy tính.

Theo ông Vũ Quốc Khánh, quyền Cục trưởng Cục QLTT Hà Giang, trước quyết tâm đổi mới của người đứng đầu lực lượng, nhiều cuộc tập huấn đã được thực hiện theo hướng người học trước truyền đạt lại cho người học sau. Đây là những cuộc tự trau dồi, trang bị kỹ năng, kinh nghiệm… bởi cứ vướng chỗ nào lại… “bốc máy gọi là được giải đáp cụ thể, kỹ càng”. Đến nay, các kiểm soát viên của Hà Giang đã sẵn sàng sử dụng INS trong các cuộc kiểm tra.

 Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang