Quảng bá ẩm thực Thủ đô tới du khách nhân dịp SEA Games 31

author 07:28 21/05/2022

(VietQ.vn) - Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 giới thiệu những giá trị văn hóa ẩm thực, sản phẩm làng nghề truyền thống tiêu biểu đến với du khách, bạn bè các nước tới tham dự SEA Games 31, góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa cổ truyền, lịch sử, thành tựu, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất Kinh kỳ.

Tối ngày 20/5/2022, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã chính thức được khai mạc tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch TP Hà Nội (HPA) tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội- điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn nói chung và các giá trị ẩm thực, sản phẩm làng nghề đặc sắc nói riêng. Qua đó, giới thiệu đến du khách những nét đặc sắc về ẩm thực truyền thống và hiện đại của Hà Nội từ ẩm thực đường phố đến ẩm thực của các huyện ngoại thành với các món ăn truyền thống hấp dẫn. 

Các đại biểu tham quan gian hàng ẩm thực Hà Nội 

Hà Nội là thành phố có nền ẩm thực được coi là tinh hoa của ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn hấp dẫn như bánh cuốn Thanh trì, phở Hà Nội, bún thang, nem, chả cá, giò chả Ước Lễ, bánh cốm… Hà Nội cũng hội tụ nhiều phong cách ẩm thực đặc sắc của các nước như Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc... Hà Nội đã được nhiều tạp chí ẩm thực trên thế giới bình chọn trong Top các thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, coi Hà Nội là bếp ăn của thế giới. 

Ngoài ra, Hà Nội cũng là nơi hội tụ của nghề truyền thống với số lượng 47/52 nghề truyền thống của cả nước. Một số làng nghề truyền thống đã phát triển cả thương mại và du lịch với những chương trình du lịch làng nghề cho khách đến tham quan và mua sắm, các sản phẩm nghề truyền thống như: làng nghề gốm sứ Bát Tràng, làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh, sơn mài Hạ Thái, Sơn Đồng. 

Không gian triển lãm lễ hội sẽ được chia thành 6 khu vực với những chủ đề khác nhau. Trong không gian văn hóa ẩm thực truyền thống sẽ giới thiệu ẩm thực phố cổ Hà Nội và ẩm thực các làng nghề với các món ăn truyền thống như phở Hà Nội, bún thang, bún chả, bánh tẻ Phú Nhi, giò chả Ước Lễ, nem Phùng, xôi Phú Thượng, trà sen Hồ Tây, cà phê trứng. Đặc biệt, du khách còn được thưởng thức mâm cỗ Hà Nội, mâm cỗ của làng nghề Bát Tràng. 

Khách du lịch thưởng thức ẩm thực Hà Thành tại Lễ hội 

Đồng thời, các gian hàng của làng nghề sẽ được tái hiện lại với một số làng nghề tiêu biểu như làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, làng nghề gốm sứ Bát Tràng, sơn mài Hạ Thái, mây tre đan Phú Vinh, lược sừng Thụy Ứng, làng nghề nặn tò he Xuân La… 

Tại lễ hội cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện hấp dẫn như: Hoạt động giới thiệu công đoạn sản xuất một số sản phẩm làng nghề, khu dành cho khách trải nghiệm thực hành một số công đoạn sản xuất sản phẩm làng nghề; hoạt động trình diễn thời trang áo dài từ sản phẩm lụa tơ tằm Vạn Phúc và các trang sức từ sừng, khảm trai…; triển lãm ảnh làng nghề Hà Nội. 

Các em nhỏ thích thú với sản phẩm truyền thống tò he tại Lễ hội

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội Nguyễn Thị Mai Anh cho biết, diễn ra từ ngày 19 đến ngày 23/5/2022, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, điểm đến du lịch, giới thiệu những giá trị văn hóa ẩm thực, sản phẩm làng nghề truyền thống tiêu biểu đến với du khách, bạn bè các nước tới tham dự SEA Games 31. 

Việc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội tổ chức Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã góp phần nâng cao vị thế của ẩm thực, làng nghề trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể tại các làng nghề truyền thống.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang