Các cửa hàng xăng dầu khi thiết kế phải đảm bảo quy chuẩn an toàn mới

author 15:18 08/07/2020

(VietQ.vn) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 15/2020/TT-BCT ngày 30/6/2020 hướng dẫn quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải đáp ứng yêu cầu an toàn

Thông tư mới này thay thế Thông tư số 11/2013/TT-BCT và Thông tư số 47/2015/TT-BCT quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu. Thông tư mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Cụ thể, theo thông tư mới, các cửa hàng xăng dầu được phân cấp theo tổng dung tích chứa xăng dầu và phải đáp ứng các yêu cầu chung về vị trí xây dựng mới, đóng mới, cải tạo mở rộng, hoán cải cửa hàng xăng dầu trên mặt đất và trên mặt nước, neo đậu cửa hàng, các dịch vụ tiện ích, quy định về yêu cầu an toàn, việc sử dụng các thiết bị công nghệ để thanh toán phải được thực hiện ngoài vùng nguy hiểm hoặc các thiết bị phải là loại phòng nổ.

Bộ Công Thương vừa ban hành quy chuẩn mới về thiết kế cửa hàng xăng dầu. Ảnh minh họa

Đối với cửa hàng xăng dầu có kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng đóng chai trong khu vực cửa hàng, phải tuân thủ các quy định về yêu cầu an toàn. Cửa hàng xăng dầu phải xây dựng phương án phòng ngừa sự cố tràn dầu theo quy định của pháp luật; tuân thủ các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Quy chuẩn thiết kế đối với cửa hàng xăng dầu trên mặt đất và trên mặt nước

Ngoài ra, cũng cần có quy định riêng với cửa hàng xăng dầu trên mặt đất và cửa hàng xăng dầu trên mặt nước. 

Cụ thể, đối với cửa hàng xăng dầu trên mặt đất: Khoảng cách giữa các hạng mục xây dựng trong cửa hàng xăng dầu không nhỏ hơn quy định. Trong phần kết cấu và vật liệu cho khu bán hàng và các hạng mục xây dựng khác phải có bậc chịu lửa I, II theo quy định. Đặc biệt, phải đảm bảo khả năng chịu lực ổn định trước tác động của trọng tải, ăn mòn của môi trường xung quanh trong suốt thời hạn sử dụng công trình.

Đối với cửa hàng xăng dầu trên mặt nước: Kết cấu và vật liệu cho khu bán hàng và các hạng mục xây dựng khác phải có bậc chịu lửa II, III theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình hoặc Quy chuẩn quốc gia về quy phạm phân cấp và đóng phương tiện thủy nội địa.

Cảnh báo 'chiêu hack' chìa khóa thông minh ô tô bằng email gửi qua điện thoại(VietQ.vn) - Hiện nay, hệ thống chìa khóa thông minh đang dần phổ biến trên ô tô tuy nhiên đây cũng là kẽ hở cho những tên trộm xe ô tô nhòm ngó.

Các biện pháp phòng chống cụ thể khi xây dựng mới cửa hàng xăng dầu

Cũng theo thông tư mới, các cửa hàng phải có phương án phòng chống lụt bão, phải xác định vị trí neo đậu tránh bão theo quy định. Đối với cửa hàng xăng dầu xây cố định phải có biện pháp chống, néo và sơ tán để tránh bão theo quy định.

Quy định chi tiết về yêu cầu đối với bể chứa xăng dầu, cột bơm xăng dầu, đường ống công nghệ, hệ thống điện, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước và vệ sinh môi trường, hệ thống thu hồi hơi xăng dầu, khoảng cách của cửa hàng xăng dầu đến các công trình hạ tầng khác...

Quy định chi tiết về yêu cầu đối với bể chứa xăng dầu, cột bơm xăng dầu, đường ống công nghệ, hệ thống điện, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước và vệ sinh môi trường, hệ thống thu hồi hơi xăng dầu, khoảng cách của cửa hàng xăng dầu đến các công trình hạ tầng khác.

Bên cạnh đó, thông tư nêu rõ trách nhiệm của các đơn vị quản lý, thực hiện các nội dung trong thông tư. Trong đó, Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn và kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chuẩn này.

Trong đó, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chuẩn kỹ thuật này tại địa phương. Các thương nhân có cửa hàng xăng dầu phải đảm bảo cửa hàng xăng dầu phù hợp với các quy định trong quy chuẩn kỹ thuật này và báo cáo Sở Công Thương nơi có cửa hàng xăng dầu.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang