Rộ chiêu lừa đảo xem Youtube, đọc báo tăng view được trả tiền

author 14:39 22/10/2021

(VietQ.vn) - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, dù số tiền ban đầu nạp vào không nhiều - chỉ 250.000 đồng, song với hàng ngàn người tham gia, đối tượng lừa đảo có thể thu về hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (VCCA), Bộ Công Thương mới đây phát thông tin cảnh báo về hình thức lừa đảo người dùng xem video, đọc báo tin tức để kiếm tiền qua mạng. Đơn vị này cho hay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, do giãn cách xã hội nên người dân ở nhà có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và tìm đến những kênh giải trí, mạng xã hội đặc biệt là Youtube.

Cụ thể, dựa trên nhu cầu có thật về việc tăng lượt xem (view), lượt theo dõi (follow) các video nhằm mục đích quảng cáo hoặc tăng độ đánh giá (rating) của kênh Youtube, một số đối tượng lừa đảo đã nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và muốn kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn để lừa đảo chiếm đoạt thời gian, tiền bạc của người dùng.

Rộ chiêu lừa đảo xem Youtube, đọc báo tăng view được trả tiền. Ảnh minh họa. 

Với nội dung đăng cam kết xem 10 giây được 50 đồng, mỗi ngày được cung cấp 10 video để xem. Muốn sở hữu 1 tài khoản trên trang web được đối tượng lừa đảo lập ra, người tiêu dùng phải chuyển 250.000 đồng để kích hoạt. Những đối tượng này cũng đánh vào tâm lý khi yêu cầu số tiền nạp vào tài khoản ít, chỉ 250.000 đồng khiến người tham gia chủ quan, nghĩ rằng nếu có bị lừa cũng không mất quá nhiều.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ví dụ về một trường hợp tên L. đã làm theo các hướng dẫn, chuyển tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Văn A. và đăng nhập thành công. Theo chị L., “làm việc” được vài ngày thì website bị khóa, hoặc mở lại nhưng không thể rút được tiền.

Chị L. đã liên lạc với số điện thoại của admin, song thuê bao trong tình trạng “không liên lạc được”. Cùng với Chị L., anh T.T.P cũng nộp 250.000 đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Văn A để “xem video kiếm tiền qua mạng”. Sau khi đăng ký và tăng lượt xem nhiều ngày thì website bị khóa, hoặc mở lại nhưng không rút được tiền trong thời gian đó. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, dù số tiền ban đầu nạp không nhiều, tuy nhiên với hàng ngàn người tham gia, đối tượng lừa đảo có thể thu về hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng.

Trước thực trạng trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến nghị người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác với các hình thức mời chào tham gia kiếm tiền qua mạng; không nên chuyển tiền cho các đối tượng không có thông tin rõ ràng, không được cơ quan nhà nước chứng nhận. Đồng thời, nhằm tránh bị lừa đảo, người tiêu dùng không nên tham gia các chương trình xem video kiếm tiền qua mạng. 

 Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang