Bán ô tô cũ cần thận trọng trước 'mánh khóe' của loại khách mua này

author 14:53 15/10/2021

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia về ô tô, người bán ô tô cũ cần hết sức thận trọng trước những đối tượng khách hàng mua xe nhưng không cần kiểm tra trước, thanh toán online...

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Giãn cách kéo dài ở nhiều địa phương khiến nhu cầu mua bán, trao đổi phương tiện của người dùng đã gần như “chạm đáy”. Theo Hiệp hội Các nhà Sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thực tế hiện nay không chỉ thị trường xe mới bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mảng ô tô đã qua sử dụng cũng đang gặp vô vàn khó khăn.

Trong khi đó, việc nhiều hãng và đại lý giảm giá ồ ạt cho ô tô mới vài tháng qua khiến thị trường xe cũ gặp sức ép lớn, dẫn đến giá nhiều dòng xe giảm. Thông thường, giá bán của một mẫu xe cũ được tính bằng giá bán mới của model tương ứng trừ đi khấu hao sử dụng theo đời xe.

Điều này khiến nhiều người vừa mua xe lướt giai đoạn trước lúc dịch bùng phát rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi không có nhu cầu sử dụng, nay muốn “sang lại” xe để thu hồi vốn cũng như tích trữ nguồn tiền mặt. Hoặc có nhiều trường hợp sau nhiều tháng không thể kinh doanh, những người vay mua ô tô chạy dịch vụ, taxi công nghệ nay buộc phải hạ giá bán để đẩy được xe đi nhằm cắt lỗ.

 Bán ô tô cũ cần tỉnh táo trước khách hàng không cần kiểm tra trước. Ảnh minh họa

Tuy nhiên một thực tế hiện nay, thông qua hình thức trực tuyến, xuất hiện nhiều kiểu lừa đảo mua xe cũ. Những người tự bán xe tư nhân mà không thông qua đại lý thường là những người cần tiền nên họ càng dễ trở thành đối tượng được nhắm đến của hình thức lừa đảo này.

Những kẻ lừa đảo thường liên hệ với người bán qua điện thoại hoặc qua email, bày tỏ mong muốn mua xe càng sớm càng tốt. Họ sẽ đề xuất các hình thức thanh toán thay thế khó xác thực hơn, chẳng hạn như PayPal. Sau đó họ sẽ chỉ cần gửi email thông báo giả rằng tiền đã được chuyển cho bạn và yêu cầu bạn gửi xe đi. Một khi chiếc xe đã được gửi đi không thể truy tìm nó cũng như nguồn gốc của những email lừa đảo này.

Người mua quá hào phóng chi tiền mà không cần nghĩ

Nếu người mua tỏ ra vui vẻ với việc trả giá cao hơn cả mức giá mà bạn đưa ra ban đầu – đó cũng là một dấu hiệu đáng lưu tâm. Những kẻ lừa đảo cũng sẽ không bao giờ thực sự trả tiền để mua chiếc xe của bạn, nên chỉ thấy thông báo lệnh chuyển tiền hoặc nắm giữ tờ séc trong tay không có nghĩa là đã giữ được tiền.

Thanh toán trả góp 

Kể cả trong trường hợp người mua hợp pháp, cũng không nên đồng tình với một kế hoạch thanh toán trả góp mà người mua đưa ra. Khó có gì đảm bảo rằng họ sẽ không ngừng việc thanh toán nốt phần tiền còn nợ bạn một khi đã nhận được món hàng.

Người mua đề xuất sử dụng dịch vụ ký quỹ

Bất kỳ đề nghị thanh toán nào bằng dịch vụ của bên thứ ba đều đáng ngờ bởi có rất ít đơn vị thực sự đáng tin cậy và dịch vụ này cũng rất dễ bị làm giả.

Kẻ lừa đảo cũng có thể đánh cắp thông tin cá nhân bằng cách hứa hẹn thực hiện một khoản thanh toán để đổi lấy thông tin tài khoản ngân hàng, số an sinh xã hội hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Cách tránh khỏi những kẻ lừa đảo mua xe ô tô cũ

Cách tốt nhất để chốt giao dịch là cầm được tiền mặt trong tay. Còn trong trường hợp muốn nhận chuyển khoản hoặc séc thì hãy luôn đảm bảo tiền đã được chuyển đến và có trong tài khoản của bạn trước khi giao chìa khóa cho người khác.

Đừng bắt đầu giao hàng khi chưa hoàn tất việc bán hàng. Cần đảm bảo chiếc xe luôn trong tầm kiểm soát của bạn cho đến khi bạn có tiền trong tài khoản của mình.

Chỉ sử dụng các dịch vụ ký quỹ có uy tín. Đảm bảo nền tảng của bên thứ ba mà bạn đang sử dụng có danh tiếng tốt, chẳng hạn như PayPal.

Điều quan trọng là phải biết càng nhiều thông tin về người mua càng tốt. Có thể xác nhận số điện thoại, địa chỉ hoặc yêu cầu xem giấy tờ tùy thân hợp pháp như bằng lái xe…

Tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình tương tác, nếu nảy sinh cảm giác nghi ngờ thì hãy chấm dứt ngay việc đàm phán. Sẽ có người mua khác đáng tin hơn cần chiếc xe của bạn, không cần ép mình làm việc mà mình không cảm thấy thoải mái.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang