Rối trong việc xác định 'thủ phạm' khiến 538 công nhân ngộ độc
Suýt 'đi chơi với tử thần' vì ngộ độc rượu methanol
Liên tiếp các vụ công nhân ngộ độc thực phẩm tập thể dịp cuối năm
Khoảng 1.000 công nhân phải nhập viện cấp cứu vì chóng mặt, buồn nôn
Theo tin tức từ báo Dân Trí, thông tin từ lãnh đạo sở y tế Hải Phòng xác nhận: vụ việc dẫn đến hơn 400 công nhân công ty TNHH Reginal Miracle International bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu ngày 28/12/2015 trong mẫu thức ăn có vi sinh hướng tới vi khuẩn Gram dương. Điều này có nghĩa là nguồn thực phẩm cung cấp bữa trưa cho công nhân đã bị nhiễm khuẩn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cụ thể thông qua xét nghiệm mẫu thực phẩm, chất nôn, nguồn nước đã xác định được trong mẫu củ đậu có vi khuẩn Coliforms cao gấp 7,6 x 103 CFU/g lần cho phép.Trong khi đó theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm thì không quy định chỉ tiêu Coliforms, nên chưa thể khẳng định vi khuẩn này là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt.
Kết quả trong 4 mẫu chất nôn, có 1 mẫu dương tính với vi khuẩn tụ cầu, nhưng triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân không điển hình nên khó là nguyên nhân gây ngộ độc.
Công nhân đã phải nhập viện ồ ạt vì một bữa ăn mất an toàn thực phẩm. Ảnh: Dân Trí
Trước kết quả xét nghiệm với triệu chứng lâm sàng không tương ứng nên ngày 5/1, Sở Y tế TP. Hải Phòng mời Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế tổ chức họp bàn và thống nhất ý kiến kết luận nguyên nhân ban đầu gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh hướng tới vi khuẩn Gram dương.
Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn là do nhiễm khuẩn từ mẫu thực phẩm nào thì các kết quả xét nghiệm đã có chưa khẳng định được, cần phải làm rõ thêm một số xét nghiệm, kiểm tra nữa, kết hợp với triệu chứng lâm sàng, để kết luận nguyên nhân chính xác.
Mỹ Linh (T/h)