Sạc pin dự phòng có dung lượng bao nhiêu thì được mang lên máy bay?

author 15:21 27/04/2023

(VietQ.vn) - Theo quy định của nhiều hãng hàng không, một số loại pin dự phòng sẽ bị cấm khi kiểm tra hành lý vì có nguy cơ cháy nổ, mất an toàn cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số loại sạc pin dự phòng người dùng được phép mang theo khi lên máy bay.

Sự phát triển và phổ biến của smartphone đã khiến pin dự phòng trở thành phụ kiện không thể thiếu với nhiều người, đặc biệt là trong các chuyến đi xa. Tuy nhiên, các hãng hàng không cũng coi đây là một trong những mối đe dọa tiềm tàng tới an toàn bay. Không chỉ pin dự phòng, tất cả pin lithium khác như pin trong máy ảnh, máy quay... cũng nằm trong danh sách giới hạn về số lượng cũng như dung lượng.

Sự phát triển và phổ biến của smartphone đã khiến pin dự phòng trở thành phụ kiện không thể thiếu với nhiều người, đặc biệt là trong các chuyến đi xa. Ảnh minh họa

Do đó, theo quy định của hãng hàng không nội địa Việt Nam và các hãng hàng không khác trên thế giới thì pin sạc dự phòng được phép mang lên máy bay. Thế nhưng, hành khách phải đáp ứng cũng như chấp hành một số quy định sau:

Pin sạc dự phòng mang theo dạng hành lý xách tay và không được mang theo dưới dạng hành lý ký gửi.

Một hành khách chỉ được phép mang theo tối đa 10 viên pin có dung lượng không quá 100 Wh. Đối với các viên pin dự phòng phổ thông, điện áp khoảng 5V, thì dung lượng tương ứng theo mAh là khoảng 20.000.

Đối với pin có dung lượng từ 100 đến 160 Wh, người dùng được phép mang theo tối đa 2 sản phẩm.

Đặc biệt hành khách cần lưu ý, với các viên pin dung lượng trên 160 Wh (tức là tương đương 32.000 mAh), không được mang lên máy bay kể cả dưới dạng hành lý xách tay hay ký gửi. Nếu hành khách mà cố tình vị phạm sẽ bị nhân viên an ninh tại sân bay phát hiện và sẽ mất thêm nhiều thời gian để giải trình và giải quyết.

Pin sạc dự phòng phải rõ nguồn gốc, công suất và dung lượng.

Theo quy định của hãng hàng không bạn phải tắt hết các thiết bị điện tử bao gồm cả pin sạc dự phòng khi lên máy bay. Khi chuyến bay cất cánh và hạ cánh thì tuyệt đối không được sử dụng pin sạc dự phòng, bởi sẽ làm ảnh hưởng đến sự an toàn tất cả hành khách trên chuyến bay.

Các quy định hiện hành đều tính theo số Wh nên số dung lượng ghi theo Wh trên thân của viên pin sẽ được an ninh sân bay ưu tiên đối chiếu. Với các dòng pin không ghi Wh, người dùng có thể ước lược theo số mAh như trên. Với các viên pin có dòng điện áp (volt) ra khác, có thể tính theo công thức: Watt giờ (Wh) = Amps (Ah) x Voltage (V).

Cùng với pin lithium, nhiều đồ công nghệ khác cũng bị cấm bỏ theo hành lý ký gửi bao gồm máy tính laptop, máy ảnh, máy quay, điện thoại, đồng hồ (kể cả đồng hồ thông minh và đồng hồ thường).

Theo nghiên cứu của Cục Hàng không Mỹ (FAA), loại pin sử dụng trong phần lớn điện thoại, máy tính bảng... hiện nay là lithium nguy hiểm với máy bay. Dòng pin này có đặc điểm dễ bắt lửa và nhanh bị cháy nổ trong các trường hợp máy bay bị sự cố

Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã ban hành Thông tư 15/2020/TT-BTTTT về việc ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Pin Lithium cho thiết bị cầm tay” kèm theo QCVN 101:2020/BTTTT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Pin Lithium cho các thiết bị cầm tay (điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay).

Căn cứ vào Thông Tư 15/2020/TT-BTTTT và QCVN 101:2020/BTTTT: Quy chuẩn  áp dụng đối với Pin Lithium cho thiết bị cầm tay gồm Pin Lithium rời hoặc lắp trong điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay áp dụng đối với sản phẩm, hàng hóa Pin Lithium có mã số HS quy định tại Phụ lục B chi tiết như sau:

 Khánh Mai (t/h)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang