Ăn dưa chuột quá nhiều sẽ gây mất nước nghiêm trọng

author 09:54 03/04/2015

(VietQ.vn). Dưa chuột là loại quả thông dụng, có tính hàn nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ như dễ nhiễm độc, liệt dương, gây hại không tốt cho tim; do đó, nên hạn chế ăn dưa chuột để tránh mắc những sai lầm trong ăn uống đáng tiếc.

Sai lầm ăn uống có thể dẫn đến một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Dưa chuột là loại quả tốt cho da, có tác dụng thanh nhiệt giải độc nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ mang lại những tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Liệt dương

Sai lầm ăn uống sẽ dẫn đến mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Sai lầm ăn uống sẽ dẫn đến mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh bệnh tiểu đường, thậm chí với những người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và dẫn đến liệt dương. Do đó, người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận không nên ăn dưa chuột.

Dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng khi có thói quen ăn nhiều dưa chuột. Dị ứng dưa chuột thường xuất hiện ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng trong miệng.

Mất nước 

Hạt dưa chuột có chứa cucurbitin và dầu béo, có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều dưa chuột  là thói quen có hại, sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu quá liều, có thể dẫn đến mất nước và chất điện từ cơ thể, gây mất cân bằng, và thậm chí mất nước trong trường hợp nặng.

Dư thừa Vitamin C

Vitamin C là yếu tố thúc đẩy hệ thống miễn dịch vô cùng hiệu quả, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh cảm cúm và còi xương đồng thời là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức giới hạn vitamin lại gây tác dụng ngược, chống lại bản chất chống oxy hóa, gây sự phát triển và lây lan của các gốc tự do.

Vitamin C có rất nhiều trong dưa chuột, vì vậy khi nạp lượng vitamin C quá lớn từ dưa chuột, đang tạo điều kiện cho các gốc tự do "đi lang thang", gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm, theo báo Zing News

Ngộ độc, tử vong

Sai lầm khi ăn dưa chuột hay ăn quá nhiều tăng nguy cơ ngộ độc

 Thói quen ăn quá nhiều dưa chuột là một sai lầm trong ăn uống, tăng nguy cơ ngộ độc  

Trong dưa chuột có chất độc, đó là vị đắng, có thể có sự hiện diện của các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic. Các nghiên cứu đã chứng minh đây là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong một số loại rau củ, trong đó có dưa chuột.

Triterpenoids tetracyclic cực kỳ độc hại. Tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây ra nguy cơ tử vong. Nước ép dưa chuột sẽ trở nên độc hại hơn nếu có vị đắng này, vì vậy, tốt nhất là nên tránh uống nước ép dưa chuột đắng.

Gây chứng đau bụng, khó tiêu ở phụ nữ có thai

Đối với bà bầu thói quen ăn uống đúng cách đóng vai trò quan trọng. Mặc dù việc tiêu thụ dưa leo trong thời kỳ bầu bí vẫn được xem là an toàn, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số tình trạng khó chịu cho thai phụ như đi vệ sinh nhiều hơn, đầy hơi, khó tiêu, thậm chí đau bụng do dư thừa chất xơ.

Ảnh hưởng tới tim

Hàm lượng nước trong dưa leo lên tới 90%. Lượng nước được hấp thu vào máu làm khối lượng máu gia tăng, gây áp lực lên mạch máu và tim. Hậu quả là tim và các mạch máu phải gánh chịu những tổn thương không mong muốn, theo báo VTC.

 Kim Trang (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang