Sản xuất điện từ thực vật: Chuyện thật hay đùa?

author 06:06 19/06/2020

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Israel và Mỹ vừa hợp tác sản xuất thành công khí hydro từ tảo, mở ra hy vọng tạo điện từ thực vật trong tương lai.

Trong một nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học Israel và Mỹ đã cấy một loại enzyme vào bên trong tảo và quan sát thấy sự kết hợp này tạo ra hydro, một nguồn năng lượng hóa học có thể biến đổi trực tiếp thành năng lượng điện thông qua tế bào pin nhiên liệu.

Phát hiện trên đã mở ra hy vọng một ngày nào đó con người có thể sản xuất điện từ thực vật, giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt và gây ô nhiễm môi trường. “Chúng tôi không biết điều đó liệu có khả thi hay không nhưng tin rằng nó có tiềm năng. Chúng ta đã tìm ra cách sử dụng thực vật để tạo ra năng lượng hydro. Để liên kết một thiết bị với điện, bạn chỉ cần kết nối với điểm năng lượng, nhưng trong trường hợp của thực vật, chúng tôi không biết điểm kết nối đó ở đâu", Iftach Yacoby, trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

 Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Israel và Mỹ sẽ tạo tiền đề cho việc tạo ra điện từ thực vật.

Nguồn năng lượng mới từ hydro được đánh giáo cao về độ thân thiện môi trường, có thể sẽ thay thế xăng dầu và sản xuất điện năng cho phương tiện giao thông vận tải trong tương lai không xa. Hydro là loại khí có nhiệt cháy cao nhất trong tất cả các loại nhiên liệu trong thiên nhiên, đã được sử dụng làm nhiên liệu phóng các tàu vũ trụ.

Đặc điểm quan trọng của hydro là trong phân tử không chứa bất cứ nguyên tố hóa học nào khác như carbon, lưu huỳnh, nitơ nên sản phẩm cháy của chúng chỉ là nước, được gọi là nhiên liệu sạch lý tưởng. Nhóm nghiên cứu thừa nhận còn rất nhiều thách thức ở phía trước và có thể mất tới 20 năm để thế giới hưởng lợi từ phát hiện mới này. Tuy nhiên, có rất nhiều điều mà các nhà khoa học có thể xem xét dựa vào kết quả nghiên cứu.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang