Sau 12 giờ sử dụng, khẩu trang bẩn tới mức nào?

author 15:11 29/04/2021

(VietQ.vn) - Phòng thí nghiệm Eurofins tìm thấy lượng lớn vi khuẩn, nấm mốc trong khẩu trang (mức độ tăng dần) khi sản phẩm này được sử dụng trong thời gian dài.

Kết quả một số nghiên cứu diễn ra trước đây cho thấy, các sản phẩm khẩu trang được đeo nhiều lần, trong thời gian dài cần được giặt thường xuyên vì chúng chứa vi khuẩn từ da và các giọt bắn từ đường hô hấp. Trong một cuộc thử nghiệm gần nhất, phòng thí nghiệm Eurofins cũng tìm thấy lượng lớn vi khuẩn, nấm mốc trong khẩu trang của những người tham gia khảo sát.

Thử nghiệm sử dụng khẩu trang dùng một lần và tái sử dụng được đeo trong 6 giờ và 12 giờ nhằm mục đích so sánh. Sau đó, các nhà khoa học kiểm tra tổng số vi khuẩn, nấm mốc, cũng như vi khuẩn tụ cầu liên quan đến nhiễm trùng da và trực khuẩn mủ xanh liên quan đến phát ban có trong khẩu trang.

Vi khuẩn tụ cầu và trực khuẩn mủ xanh không có trong bất kỳ mẫu khẩu trang nào. Lượng nấm mốc và vi khuẩn ở khẩu trang đã đeo trong 12 giờ cao hơn hẳn loại 6 giờ. Theo lý giải của các nhà khoa học, môi trường ấm và ẩm trong các loại khẩu trang có lợi cho vi sinh vật phát triển. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ, không phải tất cả các vi sinh vật này đều có hại.

“Trong môi trường bao quanh chúng ta đều có vi khuẩn, trong hệ tiêu hóa (miệng và ruột) cũng vậy. Chính vì vậy, không có gì lạ khi tìm thấy vi khuẩn trên khẩu trang. Các cuộc nghiên cứu sâu hơn sẽ xác định loại vi khuẩn trên khẩu trang liệu có khả năng gây bệnh hay không", Giáo sư William Chen, Giám đốc chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm của Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho biết. 

Theo thời gian, vi khuẩn, nấm mốc sẽ tích tụ ngày càng nhiều trên khẩu trang.

Tiến sĩ Joel Lee, Hiệu trưởng Trường Khoa học Hóa học và Đời sống thuộc Đại học Bách khoa Nanyang cho biết, chất liệu của khẩu trang liên quan tới việc tích tụ vi khuẩn. Ông lưu ý sự khác biệt chính giữa khẩu trang dùng một lần và tái sử dụng là chất liệu của lớp bên trong gần với miệng nhất. Khẩu trang không được giặt sạch thường xuyên có thể bám bụi, bẩn, mồ hôi và nhiều loại vi khuẩn khác. Điều này có nguy cơ gây ra mẫn cảm, kích ứng da hoặc nhiễm trùng

"Lớp bên trong này rất có thể là nơi vi khuẩn bị giữ lại khi bạn ho, hắt hơi hoặc chúng có thể được phun thành giọt khi chúng ta nói chuyện. Khẩu trang dùng một lần có khả năng lọc vi khuẩn và độ thoáng khí tốt hơn khẩu trang tái sử dụng làm bằng vải. Trong khẩu trang tái sử dụng được đeo trong 6 giờ và không giặt trong một tuần có dấu vết của vi khuẩn, nấm mốc", Tiến sĩ Lee nói.

Tiến sĩ John Chen, Trường Y Yong Loo Lin, Đại học Quốc gia Singapore cho biết, vi khuẩn trên khẩu trang không dẫn đến điều gì đó nghiêm trọng trong đại đa số các trường hợp. Tuy nhiên, một số vi khuẩn cư trú trên da khỏe mạnh có thể phát triển quá mức trên khẩu trang bẩn và gây bệnh.

“Ở mức độ thấp, hệ miễn dịch của bạn luôn kiểm soát chúng, nhưng ở mức độ cao, chúng có thể gây ra dị ứng từ nhẹ đến nặng, các vấn đề về hô hấp và thậm chí là nhiễm trùng mũi. Vì rất khó để xác định liệu có vi khuẩn có hại trên khẩu trang hay không. Do đó, mọi người nên giặt khẩu trang thường xuyên hoặc sau mỗi lần sử dụng nếu có thể", Tiến sĩ Chen khuyến cáo.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang