Kỷ luật nghiêm nếu nhân viên bệnh viện ‘cò’ người bệnh ra ngoài điều trị

author 15:17 18/10/2016

(VietQ.vn) - Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý người bệnh tới khám, điều trị; sẽ kỷ luật nghiêm nhân viên bệnh viện tự ý chuyển người bệnh đến cơ sở ngoài điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký công văn yêu cầu xử lý một số cơ sở khám - chữa bệnh có tình trạng người bệnh sau khi khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị tại bệnh viện công lập được nhân viên bệnh viện tự ý giới thiệu, chuyển người bệnh tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để điều trị.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, qua công tác kiểm tra, theo dõi của Bộ Y tế và thông tin phán ánh của người bệnh, trong thời gian qua tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tình trạng người bệnh sau khi khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị tại bệnh viện công lập được nhân viên bệnh viện tự ý giới thiệu, chuyển người bệnh tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để điều trị.

Đặc biệt, để bảo đảm an toàn cho người bệnh, hạn chế các rủi ro khi điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chưa được bệnh viện kiểm tra, đánh giá bảo đảm năng lực để tiếp nhận và chuyển người bệnh tới điều trị. Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các Bệnh viện nghiêm túc chỉ đạo, rà soát và các có hình thức kỷ luật nghiêm minh để chấn chỉnh tình trạng giới thiệu và chuyển người bệnh trái quy định; Đồng thời, tăng cường công tác quản lý người bệnh tới khám và điều trị tại bệnh viện. 

 Bộ Y tế yêu cầu kỷ luật nghiêm nếu phát hiện nhân viên bệnh viện tự ý giới thiệu, chuyển người bệnh ra cơ sở ngoài điều trị.

Đối với các bệnh viện có tình trạng quá tải cao, cần đưa người bệnh tới theo dõi, điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác (đơn vị vệ tinh) trên địa bàn cần phải khảo sát, đánh giá kỹ lưỡng về chuyên môn, điều kiện trang thiết bị, cơ sở hạ tầng… bảo đảm đủ năng lực để tiếp nhận người bệnh;

Có hợp đồng trách nhiệm và xây dựng cơ chế quản lý người bệnh giữa bệnh viện với đơn vị vệ tinh; Xây dựng quy định trong nội bộ bệnh viện để hướng dẫn thực hiện việc chỉ định chuyển người bệnh tới đơn vị vệ tinh;

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, phải thực hiện việc chuyển người bệnh theo đúng quy định tại Thông tư số 14/2014/TT-BYT quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Huy Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang