Shark Thái Vân Linh bật mí 3 bước khởi nghiệp quan trọng hơn có nguồn vốn lớn

author 15:19 29/11/2019

(VietQ.vn) - Theo Shark Linh, một nguồn vốn lớn chưa phải yếu tố tiên quyết quyết định khởi nghiệp thành công mà còn dựa vào các yếu tố khác.

Là một người có tên tuổi trong giới doanh nghiệp và cũng nhận được nhiều cảm tình từ người hâm mộ sau chương trình thực tế Shark Tank Vietnam - Thương vụ bạc tỷ, Shark Thái Vân Linh rất được cộng đồng khởi nghiệp tin cậy vì những lời khuyên và chia sẻ của mình. 

Để trả lời câu hỏi cần gì khi muốn khởi nghiệp, Shark Linh rành mạch: "Khi chưa có đủ tiền để khởi nghiệp, bạn nên tận dụng những gì bạn đã có. Tài sản quý giá nhất mà tất cả mọi người đều có là thời gian. Thời gian là vàng bạc. Và tài sản kế tiếp nhưng rất quan trọng là kiến thức. Tài sản này tất cả mọi người có thể đi tìm."

Khi bạn chưa có đủ tiền để khởi nghiệp, thời gian sẽ là bệ đỡ và nguồn vốn để bạn tăng trưởng kiến thức của mình. 

 Ảnh minh họa

Shark Linh chỉ ra 3 bước "ai cũng có thể làm được" để chuẩn bị cho khởi nghiệp:

 Bước 1: Nghiên cứu về thị trường

Lời khuyên mà Shark Linh đưa ra: "Khi bạn muốn làm bất cứ điều gì, bạn phải nghiên cứu. Cách dễ nhất là xem thông tin trên mạng vì nó miễn phí và rất dễ tìm kiếm. Mình nên xem về thị trường, quy mô thị trường, đối thủ là ai, những đặc điểm của từng đối thủ là gì, khách hàng của mình sẽ là ai, khách hàng thích làm gì, mình cần những thiết bị và phần mềm gì... Những thông tin cơ bản, những thông tin tổng quan, bạn nên biết trước khi bạn đi sâu hơn về doanh nghiệp."

Bước 2: Phỏng vấn thông tin

Lưu ý: phỏng vấn thông tin không phải là phỏng vấn tuyển dụng. Theo lời giải thích của Shark Linh, khi bạn đi phỏng vấn người khác để mình thu hút, tìm hiểu thêm về một lĩnh vực hoặc một doanh nghiệp - đó là phỏng vấn thông tin. Điểm quan trọng ở đây là bạn nên tìm những người đã làm trong lĩnh vực này lâu năm rồi và khi nói chuyện với họ, mình xin những ví dụ cụ thể, những chi tiết mà họ có thể mô tả công việc hằng ngày của họ. Những thông tin này sẽ chi tiết hơn những thông tin bạn đã xem trên mạng. 

Để chuẩn bị cho phỏng vấn thông tin, trước tiên nên tìm trong các mối quan hệ của mình có quen biết ai trong ngành này không để mình có thể mời họ đi uống cà phê và nghe họ chia sẻ. Sau khi mình tạo được danh sách người mình muốn tham khảo lời hướng dẫn, mình nên xem lại những thông tin mà mình đã đọc được trên mạng và từ những thông tin đó, mình nên ghi ra một danh sách tất cả các câu hỏi mình muốn hỏi người đó. 

Khi bạn đi phỏng vấn thông tin, các câu hỏi phải sâu. Đây là cơ hội để mình hỏi chi tiết về những công việc hằng ngày của người đó và mình đừng có ngại là mình có quá nhiều câu hỏi. Không có câu hỏi nào là ngớ ngẩn cả. Mỗi cuộc nói chuyện chỉ nên kéo dài khoảng 1- 1,5 tiếng. 

Sau cuộc trò chuyện, bạn cũng đừng nên chỉ nói mỗi cám ơn và ra về, hãy nhờ họ giới thiệu thêm các "chuyên gia" trong ngành này để có thể tiếp tục phỏng vấn, tìm các quan điểm khác nhau, tăng kiến thức chuyên ngành cho bản thân. 

Bước 3: Tìm cách để có kinh nghiệm thực tế. 

Sau khi bạn đã xem tổng quan trên mạng và hỏi chi tiết trong các cuộc phỏng vấn thông tin. Bước kế tiếp, bạn nên có kinh nghiệm thực tế. Cách để mình làm việc này là bạn nên xem lại trong mối quan hệ của mình có ai cần giúp và mình có thể làm việc với họ để lên một dự án bạn có thể làm việc ngoài giờ. 

Cuối cùng, Shark Linh gửi gắm quan điểm của mình: "Tiền không phải yếu tố duy nhất khi mình khởi nghiệp. Có rất nhiều người có nhiều tiền nhưng họ vẫn gặp thất bại trong kinh doanh. Bạn nên dùng thời gian để tiết kiệm tiền và nâng cao kiến thức. Đó sẽ là nền tảng vững chắc khi bạn khởi nghiệp."

>> Bắt tay với Sơn Tùng M-TP, Luxstay muốn vượt lên chiếm lĩnh thị trường

Ngân Hạ (t/h)

 

Doanh nghiệp ngày càng hài lòng với cải cách thủ tục hành chính thuế(VietQ.vn) - Báo cáo "Đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế - Mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2019” cho thấy kết quả chung đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp năm 2019 là 7,79 điểm, quy ra tỉ lệ phần trăm là 78%, tăng 3% so với năm 2016.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang