Tên miền bôi nhọ, phản cảm, bán hàng hóa vi phạm quyền SHTT sẽ bị thu hồi

authorThanh Uyên 17:55 09/06/2016

(VietQ.vn) - Các tên miền bôi nhọ, nói xấu, gây ảnh hưởng xấu, phản cảm, hoặc chào bán sản phẩm, hàng hóa vi phạm, xâm phạm quyền SHTT sẽ bị thu hồi.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Những chủ thể sử dụng tên miền .vn vi phạm về nội dung thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử (website) với dụng ý xấu như bôi nhọ, nói xấu, gây ảnh hưởng xấu, phản cảm, hoặc chào bán sản phẩm, hàng hóa vi phạm, xâm phạm quyền SHTT đã được bảo hộ cũng bị thu hồi.

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về SHTT được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ký kết mới đây, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh ký ban hành Thông tư

 

Theo phân tích của các chuyên gia, hiện nay, các vi phạm pháp luật về SHTT trên không gian mạng ngày càng gia tăng, đặc biệt là những vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trong việc đưa thông tin lên các trang mạng của các tổ chức, cá nhân, xâm phạm đến quyền SHTT đã được bảo hộ của các tổ chức cá nhân khác.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết: “Khi vụ việc chuyển sang cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm để tiến hành thủ tục thu hồi tên miền thì việc phối hợp giữa các cơ quan chưa được thực hiện đồng bộ và hiệu quả (điển hình như việc thu hồi tên miền aigvietnam.vn, amway2u.vn...). Lý do là vì chưa có văn bản quy định về cơ chế phối hợp cũng như trình tự, thủ tục thu hồi tên miền vi phạm luật sở hữu trí tuệ”.

Trên thực tế có rất nhiều vi phạm bị phạt hành chính do tên miền vi phạm SHTT, thế nhưng việc gỡ bỏ tên miền vi phạm đó lại gặp khó khăn. Lý giải về điều này ông Lê Ngọc Lâm - Phó cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ cho rằng: “Do Trung tâm internet thuộc Bộ TT&TT nên việc tiếp nhận kết quả xử lý xâm phạm gặp nhiều vướng mắc. Vì vậy cần điều chỉnh thông tư để đáp ứng được việc xử lý vi phạm tên miền SHTT”.

Ông Lê Ngọc Lâm cũng cảnh báo rằng “Việc vi phạm tên miền SHTT ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất kinh doanh, lợi ích của doanh nghiệp. Khi bị chiếm đoạt tên miền, các hoạt động quảng bá, quảng cáo thương hiệu của doanh nghiệp không thực hiện được. Khách hàng dễ lầm tưởng người chiếm giữ tên miền bất hợp pháp là nhà cung cấp hợp pháp. Việc đưa sản phẩm ra thị trường, chất lượng của sản phẩm theo đó cũng sẽ bị ảnh hưởng, hàng chính gốc có thể bị người tiêu dùng nghi ngờ vì thế ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp”.

Nhan nhản tên miền được chào bán giá triệu đô(VietQ.vn) - Tên miền trên mạng internet đang được khai thác và sử dụng tùy tiện. Cơ quan chức năng chưa có động thái nào quản lý việc đăng ký, chào bán những tên miền giả danh, trùng lặp.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh kỳ vọng, khi Thông tư liên tịch có hiệu lực, cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm, cơ quan quản lý tên miền và nhà đăng ký tên miền sẽ phối hợp một cách đồng bộ và hiệu quả trong quá trình xử lý tên miền vi phạm luật SHTT. Trình tự, thủ tục thay đổi, trả lại tên miền và thu hồi tên miền được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến tên miền được thực thi trên thực tế. Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể có liên quan, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn và đòi hỏi của xã hội.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cũng cho rằng, Thông tư liên tịch này được ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc xử lý tên miền vi phạm pháp luật SHTT, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể có liên quan, đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT để triển khai thực hiện Thông tư liên tịch này.

Cũng theo Thứ trưởng Khánh, Hiệp định TPP và các Hiệp định FTA sẽ được phê duyệt và có hiệu lực. Để chuẩn bị cho việc thực hiện các cam kết trong TPP. Bộ KH&CN sẽ phải rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật về SHTT, đặc biệt là các vấn đề về sáng chế, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý... và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Sẽ có một số vấn đề mới cần nghiên cứu, bổ sung, trong đó có biện pháp bảo vệ quyền SHTT trong môi trương số, nguyên tắc giải quyết tranh chấp tên miền phù hợp với chuẩn mực quốc tế quy định tại UDRP của ICANN...

"Vì vậy, tới đây trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Luật SHTT và các văn bản có liên quan, đặc biệt là các văn bản liên quan đến xử lý tên miền vi phạm pháp luật SHTT, Bộ KH&CN mong sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Bộ TT&TT để đảm bảo các văn bản được ban hành, đáp ứng được yêu cầu của Hiệp định TPP cũng như các Hiệp định Thương mại tự do đã được ký kết giữa Việt Nam và các nước", Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết thêm.

Thông tư liên tịch giữa Bộ TT&TT và Bộ KH&CN hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về SHTT gồm 4 chương với 16 điều, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân đăng ký và sử dụng tên miền “.vn”; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sử dụng tên miền “.vn”; Các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ; người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật và cơ quan quản lý tên miền; Nhà đăng ký tên miền “.vn”.

Thông tư hướng dẫn trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc thay đổi thông tin tên miền, buộc trả lại tên miền hoặc thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ đối với chủ thể sử dụng tên miền “.vn” vi phạm về nội dung thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử (website) đi kèm theo tên miền với dụng ý xấu như bôi nhọ, nói xấu, gây ảnh hưởng xấu, phản cảm, hoặc chào bán sản phẩm, hàng hóa vi phạm, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ.

Thông tư cũng xác định rõ cơ chế phối hợp khi xử lý vi phạm hành chính đối với tên miền vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ để giải quyết triệt để các vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến thẩm quyền quản lý của Bộ TT&TT và Bộ KH&CN. Việc phối hợp được thực hiện trên cơ sở các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình xử lý tên miền vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ độc lập, tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình; đồng thời có thể tham vấn ý kiến của cơ quan quản lý tên miền để đảm bảo việc xử lý của các cơ quan chức năng đúng người, đúng việc và có tính khả thi cao.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang