Socola đen là thần dược cho sức khỏe

author 07:03 30/03/2016

(VietQ.vn) - Từ lâu socola đen đã trở thành thứ thực phẩm ưa thích của nhiều người. Bên cạnh đó, socola đen được coi là thần dược đối với sức khỏe con người.

Từ lâu socola đen đã trở thành thứ thực phẩm ưa thích của không ít người và nó cũng khá phổ biến trong việc chế biến món ăn cũng như đồ uống. Bên cạnh đó, socola đen được coi là thần dược đối với sức khỏe con người.

Tốt cho tim mạch

Các hợp chất có tính chống oxy hóa có trong socola đen dường như đóng một vai trò chống lại nhiều bệnh. Socola đen làm từ cacao, có thành phần chính là polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh tốt cho sức khỏe tim mạch, sức khỏe của da và não bộ. Chúng ức chế sự hình thành các mảng bám xơ vữa trong động mạch, là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não.

Socola vừa là đồ ăn vặt được ưa thích, vừa là thần dược cho sức khỏe

Socola vừa là đồ ăn vặt được ưa thích, vừa là thần dược đối với sức khỏe

Giảm căng thẳng, stress

Các nghiên cứu đã chỉ ra, socola đen có tác dụng làm tăng lưu lượng máu đến não, và đồng thời có thể giúp bảo vệ não chống lại chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Đó là lý do một mảnh socola đen có thể đem đến một sự tỉnh táo bất ngờ. Ngoài ra ăn socola sẽ giải phóng chất endophin giúp tâm lý thoải mái và kiềm chế những phản ứng nhạy cảm của cơ thể, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và bệnh tiểu đường.

Tăng khả năng ghi nhớ

Theo nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học thuộc trường đại học Tây Virginia (Mỹ), ăn socola đen giúp tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung, phản xạ và kỹ năng giải quyết các vấn đề nhờ máu lưu thông lên não nhanh hơn. Socola đặc biệt tốt cho trí não của phụ nữ trẻ và người già. Một cốc cacao nóng cũng có thể là thứ đồ uống giúp tỉnh táo, làm cho người dùng cảm thấy tích cực và đầy năng lượng nhờ chất anandamide chứa trong nó.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra, tiêu thụ thường xuyên của socola có tác dụng có lợi đối với khả năng nhận thức và có thể làm chậm sự suy giảm liên quan đến tuổi tác. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra socola với 60% cacao giúp cải thiện khả năng cảnh giác và chú ý. Nó thậm chí có thể ngăn chặn sự phát triển bệnh Alzheimer.

Tăng cường cholesterol tốt

Máu vận chuyển cholesterol trong các mạch máu nhờ vào các “protein vận chuyển”. Những cholesterol được chuyển tới gan và thải ra ngoài là những cholesterol tốt. Ngược lại, cholesrerol bị tích tụ ở các động mạch có thể gây ra các bệnh về tim mạch là những cholesterol xấu. Socola đen và cacao có thể bảo vệ các bộ phận của cơ thể khỏi những cholesterol xấu. Chất flavonoide có trong loại thực phẩm này có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu và khuyến khích việc sản sinh cholesterol tốt. Ngoài ra, vitamin B3 có trong socola cũng cho phép giảm nguy cơ nghẽn mạch.

Thức ăn nhanh lý tưởng

Dinh dưỡng học chỉ rõ, trước khi vận động ăn socola đen có thể làm tăng nguồn dự trữ chất đường trong cơ bắp, từ đó hỗ trợ cho vận động, giảm tiêu hao đường huyết, làm chậm mệt mỏi, đồng thời cũng có lợi cho việc hồi phục sau khi vận động. Vì vậy, đối với những người cần bổ sung năng lượng như: người hay vận động hoặc chuyên lao động thể lực, những thanh thiếu niên và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, những người bệnh có thể chất yếu và những người lao động, gánh vác nặng thì socola là một thức ăn nhanh lý tưởng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Khi ăn socola đen điều độ, thực phẩm này có thể là một vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến chống bệnh tiểu đường. Ăn socola đen làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường bằng cách hạ thấp huyết áp và gia tăng đáng kể độ nhạy cảm với insulin. Nếu chỉ có một mình, cacao cực kì đắng, nhưng khi trở thành socola, nó hòa trộn giữa ngọt và đắng tạo nên hương vị đặc biệt của mình.

Hãy sử dụng socola đen mỗi ngày

Hãy sử dụng socola đen mỗi ngày

Bảo vệ làn da và nụ cười

Flavonoid trong socola đen giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời. Socola đen giúp khuyến khích lưu thông máu, làm chậm quá trình lão hóa. Nó cũng chứa một loại khoáng chất gọi là theobromine, tăng cường men răng, giúp răng luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, socola đen có chứa một số lượng vitamin và khoáng chất đáng kinh ngạc khác..

Socola – Chất xúc tác của “hạnh phúc”

Trước khi ngủ, nếu ăn rất nhiều socola đen sẽ gây khó ngủ nhưng nếu muốn tận hưởng những giây phúc “ngọt ngào, hạnh phúc” thì ăn 1 chút trước khi “yêu” sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Đó là vì socola có chứa các vi chất giúp tăng hưng phấn. Một cuộc khảo sát cho thấy có 34% phụ nữ Pháp và 38% phụ nữ Canada cho biết họ thích dùng socola để nâng cao mức độ của “hạnh phúc”.

Thu Thảo (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang