Sử dụng hàu sống thường xuyên dễ dẫn tới nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus

author 16:43 23/04/2024

(VietQ.vn) - Thực tế, nước trong hàu sống có chứa một số vật chất gây hại cho sức khỏe, bao gồm cả vi rút và vi khuẩn. Chúng thường tập trung trong cơ thể hàu và lây nhiễm sang cơ thể của những người ăn hàu sống hoặc chưa được nấu chín.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hàu sống trong môi trường biển, dễ bị nhiễm khuẩn Vibrio do ô nhiễm môi trường, trong đó có khoảng 12 loại Vibrio gây bệnh cho người. Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn cùng họ với vi khuẩn gây bệnh tả. Chúng thường sống ở các vùng nước ấm ven biển hoặc trong vùng nước lợ có độ mặn cao. Hiện nay, một số người có thói quen ăn hàu sống ngâm trong nước cốt chanh dễ khiến vi khuẩn Vibrio vulnificus xâm nhập vào cơ thể.

Hầu hết các bệnh Vibriosis có xu hướng xảy ra từ tháng 5 đến tháng 10, khi mà nhiệt độ nước trở nên ấm hơn. Tuy nhiên, bạn có thể bị bệnh khi ăn hàu sống hoặc hàu chưa được nấu chín vào bất kỳ tháng nào trong năm. Đặc biệt, những con hàu sống từ các vùng nước lạnh hơn có khả năng gây bệnh do vi khuẩn Vibrio nhiều hơn.

Nhiễm trùng Vibrio vulnificus có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau quặn bụng, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, sốt. Triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng ở những người bị bệnh gan hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng toàn thân, nguy hiểm đến tính mạng.

 Ảnh minh họa

Tình trạng ngộ độc sau khi ăn hàu do nhiễm vi khuẩn có thể xảy ra nếu người dùng xử lý hàu sống không đúng cách. Dưới đây là một số cách giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi ăn hoặc chạm vào hàu cũng như các loại động vật có vỏ khác:

Trước khi chế biến hàu, cần ngâm với nước sạch hoặc nước muối khoảng 3 giờ để loại bỏ cặn bẩn, bùn sâu trong lớp vỏ. Không nên ăn quá nhiều hàu vì sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, đột quỵ.

Không ăn hàu sống hoặc chưa được nấu chín. Người dùng nên nấu chín hoàn toàn hàu trước khi ăn và nên mua hàu ở những cửa hàng hải sản uy tín. Thực tế, nước sốt nóng, rượu hoặc nước cốt chanh không thể giết chết được vi khuẩn Vibrio trong hàu sống.

Một số hàu sống được xử lý ngay sau khi thu hoạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nguy cơ ăn hàu sống bị ngộ độc. Phương pháp xử lý hàu sống có thể làm giảm mức độ vi khuẩn Vibrio ở hàu, tuy nhiên không có khả năng loại bỏ được tất cả các vi trùng có hại. Do đó, những người dễ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio không nên ăn hàu sống hoặc chưa nấu chín.

Khi ăn hàu, người dùng cần tách riêng hàu đã được nấu chín ra khỏi hàu sống để tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Người dùng cũng nên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi tiếp xúc với hàu sống cũng như các loại hải sản sống khác.

Che vết thương cẩn thận để ngăn nó không chạm phải với hàu sống hoặc dịch từ hàu và rửa kỹ các vết thương hở nếu chúng đã tiếp xúc với nước biển, hàu sống hoặc dịch từ hàu sống.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang