Sử dụng kính áp tròng sai cách có thể gây hại mắt, cách sử dụng chuẩn nhất

authorNgọc Nga 14:07 25/04/2023

(VietQ.vn) - Hiện nay khá nhiều người đeo kính áp tròng tuy nhiên nếu sử dụng kính áp tròng không đúng cách có thể khiến mắt bị cộm, gây khó chịu, lâu dài còn hại mắt.

Kính áp tròng được thiết kế với hình vòng cung có khả năng áp chặt vào lớp giác mạc. Không giống với những loại kính mắt khác, loại kính này tiếp xúc trực tiếp với mắt, một trong những bộ phận nhạy cảm của cơ thể. Do đó, vật liệu cấu tạo của kính áp tròng đặc biệt phải trải qua chu trình kiểm duyệt gắt gao của Bộ Y tế nhằm đảm bảo sức khỏe của người dùng.

So với kính đeo mắt thông thường, kính áp tròng có thể giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Người dùng không lo làm trầy kính mắt, không lo vô tình giẫm phải kính hay đánh mất nó nữa. Tuy nhiên, tác hại của kính áp tròng có thể đe dọa trực tiếp đến nhãn cầu cũng như thị lực người dùng chỉ vì đôi chút bất cẩn hay sử dụng sai cách.

Đây là lỗi khá phổ biến nhất là với những người mới tập đeo kính áp tròng. Đeo kính áp tròng sai cách tức là đeo lên mắt không đúng chiều thuận với mắt, kính áp tròng bị ngược kính. Khi đeo đúng chiều, kính áp tròng sẽ cố định tròng đen mắt không bị cộm và khi chớp mắt lens không di chuyển.

Đeo kính áp tròng cần tránh mắc sai lầm vì dễ tổn thương tới mắt. Ảnh minh họa

Chọn sai kích thước

Hầu như mỗi nhãn hàng, thương hiệu sẽ có từng kích thước và đường kính khác nhau. Mắt nhỏ đeo kính áo tròng to sẽ bị cộm hơn nữa còn khó đeo. Kính áp tròng dùng phải phù hợp với hình dạng và kích thước của mắt. Ngoài khả năng thẩm thấu của nó cũng cần được cân nhắc để đảm bảo mắt vẫn nhận đủ lượng oxy cần thiết. Do vậy để tránh trường hợp chọn sai kích thước kính áp tròng hãy đọc kỹ thông tin kỹ để chọn size cho phù hợp mắt trước khi mua.

Sử dụng kính áp tròng kém chất lượng

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại kính áp tròng khác nhau nên tình trạng thật giả lẫn lộn là khó tránh. Thường kính áp tròng kém chất lượng giá sẽ rẻ, đa dạng mẫu mã nhưng thật ra lại là hàng lậu, chất lượng kém gây nguy hiểm tới mắt người dùng. Vì thế cần mua sản phẩm tại những địa chỉ uy tín, tránh mua hàng không rõ nguồn gốc.

Vệ sinh kính áp tròng sai cách

Đi kèm với kính áp tròng là những đồ chuyên dụng như nước nhỏ mắt, dung dịch ngâm, nước rửa kính áp tròng nhằm đảm bảo chất lượng kính áp tròng tốt nhất. Chính vì thế chỉ nên vệ sinh kính áp tròng bằng những đồ chuyên dụng không nên dùng nước máy tại nhà để vệ sinh kính áp tròng vì điều này có thể gây ra hiện tượng đỏ mắt và giảm chất lượng của kính áp tròng.

Sử dụng lại nước ngâm kính áp tròng

Việc sử dụng lại nước ngâm sẽ làm cho kính áp tròng tiếp xúc lại bụi bẩn của lần trước. Chính vì thế khi vệ sinh kính áp tròng xong cần đổ đi phần nước ngâm kính áp tròng trước để đảm bảo dung dịch ngâm kính áp tròng lần tới sẽ rửa trôi hết bụi bẩn bám trên kính.

Không nên đổ dung dịch đặc hiệu cho kính áp tròng vào chai nhỏ khi đi du lịch nhằm tránh trường hợp nhiễm trùng phải sắm riêng một chai dung dịch ngâm kính loại nhỏ để mang theo. Tuyệt đối không ngủ hoặc bơi khi đang đeo kính áp tròng. Khi nhắm mắt ngủ, mắt có thể không nhận đủ lượng oxy cần thiết do kính áp tròng cản trở, dẫn đến tình trạng thiếu oxy ở nhãn cầu. Mặt khác, hóa chất trong hồ bơi cũng như các loài vi sinh xuất hiện trong nước giếng, nước máy đều có khả năng tổn thương giác mạc và gây nhiễm trùng mắt.

Đeo kính áp tròng quá 24 giờ

Nếu đeo lens quá 24 giờ sẽ khiến mắt bị khô, cộm nhức mắt và nặng hơn là mù lòa, viêm loét giác mạc và giảm thị lực. Bởi vốn dĩ khi đeo kính áp tròng, mắt sẽ phải làm việc với cường độ gấp đôi và đeo lâu quá 24 giờ có thể gây ra những tổn thương nhỏ cho đôi mắt nhạy cảm. Chính vì thế chỉ nên đeo kính áp tròng theo thời gian của bác sĩ khuyên dùng và nhớ thường xuyên nhỏ nước nhỏ mắt chuyên dụng cho kính áp tròng.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang