Sự kết hợp diệt mục tiêu không thể mạnh hơn giữa 2 tên lửa mạnh vô đối của Nga

author 19:15 07/04/2018

(VietQ.vn) - Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga vừa có một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại trường bắn Ashuluk.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo tiết lộ của một trang thông tin Nga, lực lượng phòng không của Quân khu Trung tâm Nga vừa tổ chức một cuộc diễn tập bắn đạn thật ở trường bắn Ashuluk (khu vực Astrakhan) với sự tham gia của các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 với khoa mục đánh bại đòn tập kích ồ ạt bằng tên lửa giả định của địch.

Tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Thời Đại

Tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Thời Đại

Đại tá Gennady Shlag chỉ huy Quân đoàn phòng không - Không quân số 14 Nga cho biết, đây là lần đầu tiên tên lửa S-400 và Pantsir-S1 sử dụng hệ thống tích hợp chỉ huy chiến đấu thực hành bắn đạn thật.

Ông nói: "Trong diễn tập, tên lửa S-400 lần đầu tiên hiệp đồng chiến đấu trong cùng một hệ thống với Pantsir-S1 - tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm gần và được điều hành bởi duy nhất 1 người chỉ huy, tham gia thực hiện nhiệm vụ chống trả đòn tập kích đường không bởi 2 tên lửa giả định của đối phương".

Các thành viên kíp trắc thủ tên lửa S-400 đã tiêu diệt những mục tiêu là tên lửa đường đạn siêu thanh, trong khi Pantsir-S1 bắn hạ các mục tiêu cỡ nhỏ như tên lửa hành trình và máy bay không người lái của địch. "Hai lớp phòng thủ đã tích hợp thành một hệ thống phòng thủ duy nhất dưới sự chỉ huy của 1 người", Đại tá Shlag cho biết.

Cơ quan dịch vụ báo chí của Quân khu Trung tâm cũng đã ra thông báo rằng cuộc diễn tập thành công tốt đẹp: "Tất cả các mục tiêu đều được phát hiện kịp thời, bị bám sát và tiêu diệt từ sớm. Đoàn đại diện của nhà sản xuất cũng đã có mặt chứng kiến cuộc diễn tập này".

 Hệ thống tên lửa Nga khai hỏa. Ảnh: VnExpress

 Hệ thống tên lửa Nga khai hỏa. Ảnh: VnExpress

Nói tới sức mạnh đáng gờm của 2 tổ hợp tên lửa này, các chuyên gia quân sự cho biết, đối với tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga là hệ thống tên lửa phòng không đa tầng từ tầm gần tới tầm trung - xa.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph được Nga đưa vào sử dụng từ năm 2007. Nó được thiết kế để bảo vệ các cơ sở chiến lược và bắn hạ tên lửa hành trình, các máy bay chiến thuật và chiến lược cũng như phương tiện hồi quyển của tên lửa đạn đạo. Triumph có thể tấn công các mục tiêu khí động lực ở khoảng cách 250 km và các đầu đạn hồi quyền ở 60 km.

Hệ thống tên lửa S-400 có thể đối phó cùng lúc với 80 mục tiêu và tầm bắn hiệu quả xa nhất đạt 400km, độ cao xạ kích tới 30km.  Ngoài ra, tổ hợp phòng không S-400 Triumf sẽ được bổ sung khả năng đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách tới 400 km, bao gồm cả vệ tinh trong không gian. 

Vũ khí ‘Đại bàng tàng hình’ của Mỹ khiến chiến đấu cơ Nga lép vế(VietQ.vn) - Tiêm kích F-15E được các chuyên gia quân sự nhận định là một trong những vũ khí lừng danh trên thế giới do Mỹ chế tạo.

Hàng loạt vụ phóng thử đã được Lực lượng phòng không vũ trụ Nga (VKS) tiến hành trong tháng 2, giúp cải tiến một số thiết kế trên quả đạn. Nhà sản xuất Almaz-Antey dự kiến sản xuất hàng loạt tên lửa này từ tháng 6/2018.

Còn Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm gần có khả năng chiến đấu trong môi trường đối kháng điện tử mạnh và trong mọi điều kiện thời tiết, tiêu diệt các mục tiêu bay tầm thấp có hoặc không có người lái.

Chiến công được cho là của tổ hợp Pantsir-S1 gần đây nhất vào hôm qua 17/03 vừa qua tại Syria. Theo đó phòng không Nga bảo vệ căn cứ Khmeimim đã bắn hạ một máy bay trinh sát "lạ" ở gần bờ biển thành phố Jableh, Syria. 

South Front cho biết, chiếc máy bay trinh sát không người lái (UAV) "lạ" này bị bắn hạ khi nó đang "lảng vảng" ở ngoài khơi biển Địa Trung Hải, gần bờ biển thành phố Jableh, nằm về phía Tây Bắc căn cứ không quân Khmeimim. Theo các nhà quan sát ủng hộ chính phủ, có ít nhất 2 quả đạn tên lửa phòng không đã được bắn lên, vít cổ chiếc UAV trong chớp mắt. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về sự kiện này.

Các chuyên gia cho rằng chiến công này là của tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 Nga đang làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ Khmeimim.

Trước đó, theo các báo cáo, tổ hợp Pantsir-S1 đã từng bắn hạ một chiếc UAV RQ-21A Blackjack do Mỹ sản xuất vào hôm 27/03/2017 ở gần căn cứ hải quân Tartus của Nga.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang