Sứ mệnh mở đường trong thời đại mới

author 14:35 08/12/2022

(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngành công nghệ thông tin phải được giao sứ mệnh mở đường trong thời đại mới.

Chủ trì Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2022 (VFTE 2022), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có nhiều chia sẻ và thông điệp gửi đến cộng đồng doanh nghiệp số tại Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng, tổ chức diễn đàn công nghệ số thường niên là việc làm thiết thực. Tại đại hội 13 cách đây vài ngày, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức hội nghị trực tuyến, hơn một triệu đảng viên tham dự, Phó Thủ tướng được phân công định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia đến 2045.

"Đây là việc chúng ta đã xác định rất rõ, đó là muốn đất nước đến 100 năm thành lập trở thành nước công nghiệp phát triển, có cuộc sống hoà bình, an toàn, văn hoá, một nền sản xuất hiện đại thì chúng ta phải làm rất nhiều việc phi thường và đặt ra từ 2020 đến 2030 phải tăng trưởng GDP 7,5% một năm, 2031 trở đi cũng phải hơn 6% một năm. Để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình phải như vậy, nhưng không đơn giản, nên phải có những giải pháp đặc biệt và khát vọng mãnh liệt", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Để làm được điều đó, Phó Thủ tướng đưa ra ba vấn đề cần giải quyết. Đầu tiên là phải thay đổi thể chế. Bởi thực tế hiện tại sau bao nhiêu lần làm Nghị định mà chúng ta vẫn chưa làm được dự án công nghệ thông tin nào. Nếu không làm mới thể chế chúng ta sẽ cứ nói mà không phát triển được.

Thứ hai, chúng ta phải tập trung hơn vào nhân lực, câu chuyện trong làng công nghệ thông tin đã nói nhiều, nhưng nếu vẫn duy trì những quy định đào tạo như trước đây, chúng ta sẽ không thể đào tạo ra một triệu nhân lực công nghệ thông tin.

Thứ ba là việc tìm ra cái gì mới, còn dư địa. Hiện mọi người kỳ vọng vào chuyển đổi số, công nghệ thông tin, vì nếu cứ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ mà không đi vào những mũi nhọn mới của thế giới trong đó có công nghệ thông tin thì làm sao chúng ta có thể đạt 7% một năm. "Nên những người ngồi đây là một trong lực lượng đặc biệt trong cuộc chiến chống lại nghèo đói", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

"Doanh nghiệp công nghệ là một trong các lực lượng quyết định Việt Nam có đi nhanh được không. Điều mừng nhất là còn nhiều dư địa, nhưng không được quá mơ mộng, cần có hành động thật", ông nói. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, lực lượng công nghệ số của Việt Nam hiện vẫn "thiếu cả thầy và cả thợ". Theo thống kê, số lượng người học đại học tại Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực, như kém Thái Lan 2 lần, kém Hàn Quốc, Australia 3 lần.

"Hiện Việt Nam có 65.000 doanh nghiệp, số lượng không thua kém các nước ASEAN. Trong đó có những doanh nghiệp lão làng như FPT, CMC, MISA đều trên 20 năm..., bên cạnh đó còn có những doanh nghiệp mới có rất nhiều đột phá. Doanh nghiệp Việt cần thiết lập đội quân có người dẫn dắt, đoàn kết thành sức mạnh của một nước đông, mạnh dạn hơn, bước ra nước ngoài với tinh thần tự tin", Phó Thủ tướng đặt kỳ vọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VNE

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, doanh nghiệp số "đừng khoe nhiều giải pháp trung gian. Mục đích cuối cùng của Chính phủ, người dân là sử dụng". Ông dẫn ra ví dụ về các bài toán cụ thể, như ứng dụng du lịch qua điện thoại, số hoá các điểm đến, có phiên dịch cho người nước ngoài, hay công nghệ có thể tự động đo lưu lượng giao thông...

"Vậy công nghệ thông tin đang ở đâu? Công nghệ thông tin có làm được không", Phó Thủ tướng đặt câu hỏi. "Đừng khoe nhiều giải pháp trung gian. Mục đích cuối cùng của chính phủ, người dân là sử dụng".

"Thị trường trong nước vẫn còn mênh mông, thị trường nước ngoài càng vô tận. Chúng ta cần làm cùng nhau, đặt ra bài toán thật cụ thể, làm đến cùng, làm xong thì đừng để người dùng bận tâm và nghi ngờ. Các hiệp hội cần phát triển, thể hiện đúng vai trò. Ngành công nghệ thông tin phải được giao sứ mệnh mở đường trong thời đại mới", Phó Thủ tướng kết lại.

Doanh nghiệp cần có khát vọng lớn

Đáp lại những mong mỏi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long thay mặt cộng đồng doanh nghiệp số cảm ơn những chỉ đạo sát sao và kỳ vọng diễn đàn sẽ tiếp nối tư tưởng những năm trước, thực hiện hóa chủ trương của Nhà nước. Bộ cũng cam kết xây dựng chương trình hoạt động cụ thể để phát triển các cộng đồng doanh nghiệp số.

Theo ông Long, để làm điều đó cần thực hiện 5 nhiệm vụ. Đầu tiên, các doanh nghiệp cần có khát vọng lớn, tiên phong nhận nhiệm vụ để đưa Việt Nam trở thành nước phát triển vào năm 2045. Giống như phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các doanh nghiệp phải làm việc phi thuờng, biến công nghệ số là động lực quan trọng cho đổi mới sáng tạo, đổi mới sáng tạo bằng công nghệ số. Muốn làm như vậy, chúng ta cần phải thay đổi thể chế. Bộ sẽ xem xét thay đổi thể chế để phù hợp, giúp các doanh nghiệp số phát triển.

Thứ hai, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát triển nguồn nhân lực, trở thành lòng cốt cho quá trình chuyển đổi số quốc gia. Thứ ba, Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, đúng như ghi nhận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rằng, lực lượng công nghệ số là lực lượng quan trọng để đạt mục tiêu để phát triển. Thứ tư, cần tiếp tục khai phá thị trường trong nước, đổi mới cách làm, lấy thị trường trong nước làm bàn đạp ra nước ngoài. Thứ năm, mạnh dạn ra nước ngoài, hình thành động ngũ đông đảo, có doanh nghiệp lớn dẫn dắt.

"Những lời nói của Phó Thủ tướng chính là động lực cho công đồng doanh nghiệp số. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ dẫn dắt các doanh nghiệp với tư tưởng tạo ra các sản phẩm do người Việt làm chủ, hướng tới mục tiêu cao nhất là người dân hạnh phúc, đất nước phát triển", Thứ trưởng Long khẳng định.

Trước đó, khi phát biểu khai mạc Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2022 (VFTE 2022) , Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết, Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được tổ chức lần đầu vào năm 2019, đã đưa công nghệ số Việt Nam sang giai đoạn mới - nghiên cứu, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam. Diễn đàn năm 2020 tuyên bố không "Make in Viet Nam" thì Việt Nam không thành nước phát triển, không thể đi ra thế giới, không thể hùng cường và thịnh vượng. Trong khi đó, diễn đàn lần III năm 2021 đặt ra các bài toán chuyển đổi số trong việc xây dựng nền tảng chuyển số quốc gia, đã hành động quyết liệt và hiệu quả tạo động lực phục hồi kinh tế.

"Công nghệ số tiếp tục là điểm sáng khi năm 2022 doanh thu ước đạt 148 tỷ USD, doanh nghiệp công nghệ số có sự phát triển mạnh mẽ với 70.000 doanh nghiệp đã đăng ký thành lập và hoạt động; xuất khẩu công nghệ số ước đạt 136 tỷ USD, tiếp tục khẳng định vai trò của công nghệ số trong đổi mới số sáng tạo", Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng, doanh nghiệp số Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần chuyển đổi số quốc gia, vươn ra toàn cầu và Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là cái nôi để công nghệ số trưởng thành và vươn ra toàn cầu.

Thực tế, nhìn lại sự phát triển toàn ngành, những sản phẩm từng đoạt giải tại diễn đàn đều là sản phẩm công nghệ số xuất sắc, sáng tạo có sức ảnh hưởng lớn. Đơn cử, những sản phẩm đạt giải năm 2021 đã có bước chuyển mình ngoạn mục, nhiều sản phẩm vươn dần ra quốc tế; hay sản phẩm đạt giải vàng đã tăng trưởng 40%, nền tảng Misa cũng đang đồng hành cùng 42.000 doanh nghiệp trong chuyển đổi số...

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang