Sữa tươi: "Tươi" được bao nhiêu?

author 21:41 31/10/2012

(VietQ.vn) - Cách đây không lâu hàng loạt công ty sữa phải công bố đã vi phạm cách giới thiệu sản phẩm sữa nước nhưng lại ghi trên nhãn mác của mình là “sữa tươi nguyên chất” hoặc “sữa tươi tiệt trùng”. Đó là một trong những biểu hiện của sữa không đạt tiêu chuẩn chất lượng tại Việt Nam.

 

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng - chuyên viên Vụ Khoa học công nghê (Bộ Công Thương), nhiều năm qua, người tiêu dùng phải uống sữa “giả tươi”. Điển hình là thời điểm cuối năm 2006, hàng loạt công ty sữa phải công bố đã vi phạm cách giới thiệu sản phẩm sữa nước nhưng lại ghi trên nhãn mác của mình là “sữa tươi nguyên chất” hoặc “sữa tươi tiệt trùng”. 

Nguyên nhân của sự lẫn lộn là do nguyên liệu và sản xuất kinh doanh sữa ở Việt Nam còn nhiều hạn chế. Việt Nam chưa có các trang trại khép kín từ chăn nuôi đến thu hoạch và chế biến sữa ở quy mô công nghiệp. Nguồn cung cấp nguyên liệu thu mua từ người nông dân gặp nhiều khó khăn trong quá trình thu gom và phải di chuyển xa nên nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, chất lượng sữa không đảm bảo, thiếu các điều kiện (thiết bị và công nghệ) để bảo quản lâu dài và an toàn nguồn nguyên liệu, thiếu trung thực trong kinh doanh. Hiện nay, lượng tiêu thụ sữa của người dân Việt Nam đã tăng lên đáng kể nhưng vẫn thấp hơn Trung Quốc, Thái Lan…

Quỳnh Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang