Sunhouse xả thải ra môi trường: Từng bị xử phạt 300 triệu vẫn ‘chứng nào tật nấy’?

author 07:07 04/07/2019

(VietQ.vn) - Trong quá khứ, không ít lần nhà máy sản xuất của Tập đoàn Sunhouse xả thải ra môi trường khiến người dân Quốc Oai – Hà Nội bức xúc. Năm 2017, Sunhouse đã bị cơ quan chức năng xử phạt 300 triệu đồng do gây ô nhiễm, thế nhưng “lùm xùm” về việc xả thải của tập đoàn này vẫn đang tiếp diễn.

Cụ thể, phản ánh với PV Chất lượng Việt Nam online, nhiều người dân tại xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội cho biết, không khí ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hệ thống khói từ nhà máy sản xuất của Tập đoàn Sunhouse thải ra môi trường. Những cột khói đen cùng mùi khét lẹt khiến người dân thấy khó chịu, có người có tình trạng mẩn ngứa. Cùng với đó, nhà máy của Tập đoàn Sunhouse còn thường xuyên xả nước thải trực tiếp ra hệ thống kênh mương khiến các loài cá, cây cỏ xung quanh khu vực xả nước thải chết rất nhiều. Người dân địa phương cũng không dám sử dụng nước tưới tiêu cho cây trồng nông nghiệp dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, canh tác.

Trong khi đó ở xã Ngọc Liệp chưa có hệ thống nước máy về tận thôn, xã như ở nội thành Hà Nội nên nguồn nước ăn, sinh hoạt hàng ngày chủ yếu phụ thuộc và nước giếng khoan. Trước tình hình xả thải của nhà máy Sunhouse, nhiều người dân tại đây phải mua nước bình đóng chai để nấu ăn, còn sinh hoạt hàng ngày vẫn phải dùng nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh, cuộc sống vô cùng khó khăn và bất tiện.

Các hộ dân tại Ngọc Liệp, Quốc Oai thông qua Chất lượng Việt Nam online cũng đề nghị các cấp chính quyền cần vào cuộc giải quyết nếu không nguồn nước, không khí sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Sunhouse xả thải ra môi trường: Từng bị xử phạt 300 triệu nhưng vẫn ‘chứng nào tật nấy’

 Sunhouse tiếp tục khiến người dân bức xúc về việc xả khói, nước thải ra môi trường.

Được biết, vấn đề gây ô nhiễm môi trường của Tập đoàn Sunhouse đã diễn ra nhiều lần khiến người dân bức xúc. Cụ thể, gần đây nhất năm 2017, sau những phản ánh của báo chí về việc nhà máy sản xuất của tập đoàn Sunhouse xả thải gây ô nhiễm môi trường cho người dân tại xã Ngọc Liệp, Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Hà Nội đã vào cuộc thanh, kiểm tra. Sau đó, căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính; Tờ trình của Giám đốc Sở TN&MT TP đề nghị xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với tập đoàn Sunhouse; Các báo cáo về việc kiểm tra việc chấp hành luật Bảo vệ môi trường, về việc xử phạt hành chính đối với tập đoàn này, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn khi đó đã kí quyết định xử phạt hành chính tập đoàn Sunhouse về những hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cụ thể, hành vi vi phạm của tập đoàn này là không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành theo quy định. Hành vi vi phạm nêu trên quy định tại Điểm n, Khoản 1, Điều 9 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP. Mức phạt tiền đối với hành vi này là 300 triệu đồng.

Ngoài ra TP.Hà Nội còn buộc tập đoàn Sunhouse phải xây lắp, vận hành công trình bảo vệ môi trường và lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trình cơ quan đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và báo cáo kết quả với UBND TP.Hà Nội. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do tập đoàn Sunhouse chi trả.

Tuy nhiên, đến nay, tập đoàn Sunhouse vẫn khiến người dân xã Ngọc Liệp phải bức xức về vấn đề xả thải ra môi trường. Thậm chí, trao đổi với Chất lượng Việt Nam online về những bức xúc của người dân, đại diện Sunhouse còn cho rằng đây là những vấn đề cũ và tập đoàn này không bận tâm nữa.

PV Chất lượng Việt Nam online cũng đã nhiều lần liên hệ đến UBND huyện, Phòng TN&MT huyện Quốc Oai để làm việc. Dù lịch hẹn làm việc đã được đặt tại UBND huyện Quốc Oai và có chỉ thị từ lãnh đạo huyện giao cho Phòng TN&MT thông tin sự việc đến PV nhưng sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại, đến trực tiếp Phòng TN&MT nhưng bằng nhiều lý do, Trưởng phòng TN&MT đều “tránh mặt” không gặp.

Chất lượng Việt Nam online sẽ tiếp tục thông tin!

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang