Cảnh báo nguy hiểm tính mạng khi dùng thuốc lá điện tử chứa ma túy tổng hợp

author 20:49 28/07/2022

(VietQ.vn) - Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (20 tuổi) nhập viện trong tình trạng rất nặng nề: hôn mê sâu, phù não, suy đa tạng. Trước thực trạng trên, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên sử dụng thuốc lá điện tử.

Nguy hại sau khi dùng thuốc lá điện tử

Trước đó, bệnh nhân có sử dụng thuốc lá điện tử với nhóm bạn. Sau khi sử dụng, người bệnh rơi vào bất tỉnh, khi đưa vào viện đã trong tình trạng hôn mê, huyết áp tụt sâu.

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khi vào Trung tâm bệnh nhân đã trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp xuống thấp, tổn thương đa cơ quan rất nặng (suy tim, suy thận, thiếu máu tất cả vị trí vùng đồi trên, thấp của não, phù não nặng nề)… Kết quả xét nghiệm mẫu dung dịch thuốc lá điện tử bệnh nhân sử dụng tại Viện Pháp y Quốc gia cho thấy trong mẫu dung dịch này có một loại chất cần sa tổng hợp có tên là ADB- BUTINACA. Đây là một hợp chất ma túy hoàn toàn mới.

 Xét nghiệm mẫu dung dịch thuốc lá điện tử bệnh nhân sử dụng, phát hiện có chất ma túy tổng hợp. 

"Điều này cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc chất cần sa tổng hợp có trong thuốc lá điện tử, chứ không phải ngộ độc chất nicotine" - TS Nguyễn Trung Nguyên thông tin.

Sau 2 ngày điều trị, hiện tại bệnh nhân đã cải thiện tốt hơn về tim mạch, não bộ, thận, tuy nhiên vẫn trong tình trạng hôn mê, cần theo dõi thêm để cải thiện chức năng não bộ. 

Theo TS. Nguyễn Trung Nguyên, đây không phải trường hợp duy nhất phải nhập viện sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc khác sau khi sử dụng thuốc lá điện tử như kích thích tăng cường ảo giác, tăng huyết áp, tụt huyết áp, yếu cơ, suy tim, suy thận, suy gan… Hiện ngoài bệnh nhân này, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân khác cũng nhập viện vì ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử tuy nhiên tình trạng nhẹ hơn.

Từ thực tế điều trị các bệnh nhân ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, TS. BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo các loại thuốc lá điện tử hiện nay chứa nhiều hợp chất phức tạp và độc hại, thậm chí nhiều loại thuốc lá điện tử còn nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống, do vậy mọi người không nên sử dụng.

Theo TS Nguyên trong thuốc lá điện tử có chất nicotine, nhiều nghiên cứu cho thấy liều lượng nicotine trong thuốc lá điện tử còn cao hơn các loại thuốc lá truyền thống.

Do đó, mỗi gia đình cần tăng cường giáo dục, cho trẻ hiểu rõ việc sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây nhiều bệnh lý đáng tiếc. Khi thấy trẻ có biểu hiện của nghiện thuốc lá điện tử như cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ... cần có biện pháp can thiệp kịp thời.

Quản lý chặt thuốc lá điện tử

Liên quan tới vấn đề trên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng ban hành lệnh từ chối tiếp thị (MDO) đầu tiên đối với các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương liệu. FDA cho biết thuốc lá điện tử là thiết bị điện tử sử dụng pin để làm nóng dung dịch có chứa nicotine và các chất hóa học khác, đựng trong ống/bình chứa dùng một lần hoặc có thể tái nạp, tạo ra sol khí (khói) cho người sử dụng hít vào.

Các thành phần chính có trong dung dịch thuốc lá điện tử thường gồm: nicotine, propylene glycol, glycerin, chất tạo hương vị (có hơn 15.500 loại hương vị khác nhau, trong đó, nhiều loại có chứa chất độc). Khói của thuốc lá điện tử chứa nicotine, acetaldehyde, aceton, acrolein, formaldehyde, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), nitrosamine đặc trưng của thuốc lá (TSNA) và kim loại (nồng độ chì, crom, niken và fomandehit được tìm thấy trong khói một số sản phẩm thuốc lá điện tử ở mức bằng và cao hơn thuốc lá điếu truyền thống).

Trước mối đe dọa sức khỏe cộng đồng do thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử ở mức độ đáng báo động, FDA đã phải tiến hành xem xét các đơn đăng ký sản phẩm thuốc lá điện tử trước khi được đưa ra thị trường. Việc làm này nhằm xác định bằng chứng khoa học về sản phẩm cụ thể có chứng minh đủ lợi ích hay không cho người trưởng thành hút thuốc.

Việc FDA xem xét các sản phẩm thuốc lá mới trước khi chúng có thể được bán trên thị trường một cách hợp pháp cũng đảm bảo rằng thuốc lá điện tử có đáp ứng các tiêu chuẩn mà Quốc hội Mỹ đặt ra trong luật bảo vệ sức khỏe cộng đồng hay không.

Theo ông Janet Woodcock, Quyền Ủy viên FDA: "FDA có quyền quản lý các sản phẩm thuốc lá để bảo vệ công chúng khỏi tác hại của việc sử dụng thuốc lá thông qua các quy định dựa trên cơ sở khoa học; đảm bảo sản phẩm thuốc lá mới được FDA đánh giá là một phần quan trọng trong mục tiêu nhằm giảm thiểu bệnh tật và tử vong liên quan đến thuốc lá".

Các sản phẩm thuốc lá có hương liệu rất hấp dẫn đối với giới trẻ, do đó, đánh giá tác động của việc sử dụng thực tế hoặc tiềm năng của giới trẻ là yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định về sản phẩm nào có thể được bán trên thị trường.

Cơ quan này cũng sẽ tiếp tục xem xét các ứng dụng thuốc lá bán sẵn khác cho thuốc lá điện tử không có hương liệu để xác định có đủ bằng chứng khoa học cụ thể cho từng sản phẩm về lợi ích và nguy cơ của việc thanh thiếu niên hút thuốc hay không.

Nếu các đơn đăng ký có bằng chứng thuộc loại này, FDA sẽ tiến hành đánh giá khoa học sâu hơn về việc liệu bằng chứng đó có đáp ứng tiêu chuẩn luật định để cấp phép hay không. Trong trường hợp không có bằng chứng này, cơ quan này có thể ban hành MDO (lệnh từ chối tiếp thị).

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng kêu gọi người dân ngừng sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa tetrahydrocannabinol (THC) hoặc bất kỳ sản phẩm thuốc lá điện tử nào được bán từ các cửa hàng rong, từ bạn bè hoặc các nguồn bất hợp pháp khác.

FDA cũng cảnh báo người dân không nên thêm THC, các loại dầu khác hoặc bất kỳ chất nào khác vào dung dịch tinh dầu của thuốc lá điện tử. Nếu có sử dụng thuốc lá điện tử, hãy theo dõi các triệu chứng như ho, khó thở và đau ngực và nếu có nghi ngờ vấn đề sức khỏe liên quan đến thuốc lá điện tử, hãy đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo các quốc gia tốt nhất là cấm lưu hành thuốc lá điện tử, thuốc lá kiểu mới, còn nếu cho phép thì cần quản lý chặt để hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

An Nguyên (t/h) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang