Những tác dụng phụ không ngờ khi lạm dụng quế

author 10:19 26/12/2021

(VietQ.vn) - Quế là dược liệu được sử dụng trong đời sống hàng ngày như một gia vị tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, ít ai biết rằng nó cũng để lại nhiều tác hại nếu lạm dụng.

Quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu và chống lại bệnh tiểu đường bằng cách bắt chước tác động của insulin, tăng vận chuyển glucose vào tế bào. 

Bên cạnh đó, nó cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng độ nhạy insulin, giúp insulin di chuyển glucose vào tế bào hiệu quả hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc đái tháo đường type 2 dùng 0,5 - 2 gram dạng bột mỗi ngày giúp giảm đường huyết rất hiệu quả.

Quế đã được chứng minh là liên quan đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hạn chế mắc phải các biến chứng tim mạch do bệnh tiểu đường gây nên.

Loại thảo dược này còn có khả năng làm giảm mức cholesterol toàn phần, LDL (cholesterol xấu) và chất béo trung tính trong máu và giữ ổn định nồng độ HDL (cholesterol xấu), giúp tim khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, nghiên cứu gần đây cũng đã đưa ra kết luận rằng, sử dụng 120mg thảo dược này mỗi ngày có thể làm tăng mức HDL trong máu.

Hơn thế, các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng, quế có khả năng giúp làm giảm và giữ ổn định huyết áp. Kết hợp các yếu tố này, giúp loại thảo dược này trở thành một dược liệu rất tốt cho tim mạch. Thế nhưng, bên cạnh tác dụng tốt thì quế cũng gây ra nhiều tác hại nếu lạm dụng.

 Quế rất tốt cho sức khỏe nhưng tránh lạm dụng. Ảnh minh họa

Gây tổn thương gan

Quế là loại thực phẩm giàu coumarin. Liều lượng coumarin giới hạn khuyến nghị hàng ngày là khoảng gần 0,1 mg/kg tổng trọng lượng cơ thể. Người dùng không thể ăn quá 1,5 thìa cà phê quế mỗi ngày. Việc tiêu thụ quá nhiều coumarin sẽ gây tích tụ độc tố trong gan, từ đó gây tổn thương cơ quan này.

Tăng nguy cơ ung thư

Ăn quá nhiều coumarin trong quế có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Đồng thời, coumarin còn gây tổn thương ADN theo thời gian, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Gây lở miệng

Một số người bị lở miệng do ăn quá nhiều quế và các sản phẩm có chứa chất tạo hương quế. Quế có chứa cinnamaldehyde, một hợp chất gây ra phản ứng dị ứng khi tiêu thụ lượng lớn. Một lượng nhỏ gia vị dường như không gây ra phản ứng này vì nước bọt ngăn cản các chất hóa học tiếp xúc với miệng quá lâu nhưng lượng lớn thì gây tác hại. Ngoài ra, ăn nhiều quế còn gây cảm giác nóng rát, ngứa ở miệng, làm sưng lưỡi hoặc nướu và sự xuất hiện các mảng trắng trong khoang miệng. Mặc dù các triệu chứng này thường không nghiêm trọng nhưng vẫn khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Giảm mức đường huyết

Lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Quế có khả năng làm giảm lượng đường trong máu và có tác dụng như insulin. Nhưng ăn quá nhiều quế có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống mức quá thấp, dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt và có thể ngất xỉu.

Các vấn đề về hô hấp

Ăn quá nhiều quế trong một lần có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Điều này là do loại gia vị này có kết cấu mịn giúp bạn dễ hít vào. Vô tình hít phải bột quế có thể gây ra ho khan, nôn khan, khó thở.

Ngoài ra, cinnamaldehyde trong quế còn là chất gây kích ứng cổ họng. Những người bị hen suyễn hoặc các tình trạng y tế khác ảnh hưởng đến hô hấp cần đặc biệt cẩn thận với bột quế.

Tương tác với một số loại thuốc

Ăn quá nhiều quế khi đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc bệnh gan sẽ gây ra một số vấn đề. Điều này là do quế có thể tương tác với những loại thuốc đó, làm tăng tác dụng của chúng hoặc gây ra các tác phụ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang