Thành phần độc hại tiềm ẩn trong dầu gội đầu nên biết để tránh mua

author 06:01 25/07/2022

(VietQ.vn) - Dầu gội đầu là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên bên cạnh những sản phẩm chất lượng thì không ít sản phẩm chứa hóa chất gây hại sức khỏe.

Dầu gội là một trong những nhu yếu phẩm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày, góp phần chăm sóc sức khỏe của mái tóc và loại bỏ sạch dầu nhờn, bụi bẩn trên da đầu nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, dầu gội đầu thường bao gồm các thành phần như chất hoạt động bề mặt (thường gọi là chất tạo bọt, chất tẩy rửa, chất tạo huyền phù…), muối ăn, muối amoni clorua, chất tạo màu, tạo mùi và các phụ gia tạo ẩm, mượt, dưỡng tóc. Tất cả các thành phần có trong dầu gội đầu “chính hiệu” đều là những chất đã được phép sử dụng, ít hoặc hầu như không độc đối với người. Tuy nhiên, trong trường hợp sản phẩm không theo các quy định của quốc gia cũng như quốc tế thì không thể biết điều gì sẽ xảy ra cho người tiêu dùng bởi chúng tiềm ẩn nhiều thành phần hóa chất độc hại. 

Hóa chất Nitrite

Vì thuộc nhóm mỹ phẩm có chất tẩy rửa cao nên chắc chắn bên trong dầu gội đầu sẽ phải chứa một số thành phần không an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Tiêu biểu nhất chính là Nitrite có thể gây ung thư. Đây là một chất bảo quản không thể thiếu trong nhiều loại dầu gội hiện đang bán trên thị trường. Nitrite có nguy cơ cao khiến sức khỏe của người dùng bị suy kiệt, dẫn đến căn bệnh ung thư quái ác.

Cụ thể, khi bị tác động với những thành phần khác, chất bảo quản này dễ dàng chuyển đổi thành Nitrosamine - một chất được mệnh danh là gây ra căn bệnh ung thư. Bên cạnh đó, paraben - hóa chất tổng hợp giúp bảo quản mỹ phẩm, có bên trong dầu gội có thể khiến các chị em mắc phải căn bệnh ung thư vú.

Dầu gội tiềm ẩn nhiều loại hóa chất độc hại. Ảnh minh họa 

Hóa chất tea

Ngoài 2 hóa chất trên trong dầu gội đầu cũng tiềm ẩn chất tea có thể gây hại gan và thận. Thông thường, hoạt chất này sẽ không có trong những chai dầu gội chính hãng, thế nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên bắt đầu tập thói quen quan sát bảng thành phần của mỹ phẩm trước khi đưa ra quyết định mua.

Chất tạo bọt SLS gây kích ứng da

SLS là một thành phần có thể gây tổn hại đến nang tóc và rụng tóc nhiều. Chất tạo bọt SLS trong dầu gội có tính chất biến tính protein, gây nên hiện tượng viêm và kích ứng da đầu cùng nhiều tác hại khác.

Parabens thúc đẩy tế bào ung thư phát triển

Các công ty làm đẹp thường dùng paraben để chống sự tăng sinh vi khuẩn bên trong sản phẩm. Tuy nhiên, loại chất này lại rất dễ khiến các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn bên trong cơ thể con người.

Tuy nhiên, lệnh cấm về chất này chưa có nên nhiều nhà sản xuất vẫn đang sử dụng thành phần này bên trong mỹ phẩm sản xuất, thế nên để hạn chế việc gây hại về sau bạn nên chủ động né tránh những sản phẩm có chứa thành phần này để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân nhé.

Hóa chất formaldehyde gây viêm phổi

Hóa chất formaldehyde có mùi cay nồng rất đặc trưng và thường được sử dụng tương đối rộng rãi trong nền công nghiệp sản xuất dầu gội. Loại thành phần này có thể gây bỏng mũi, nóng rát mắt, bỏng mắt, hệ hô hấp, gây hắt hơi, đau cổ, co thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi. Ngoài ra, formaldehyde còn có thể gây viêm da hoặc dị ứng da.

Propylene glycol

Đây là một loại hóa chất có tác dụng giữ độ ẩm. Nó cũng được sử dụng để làm các sản phẩm chăm sóc cá nhân ít dính hơn. Những hóa chất này có thể gây kích ứng nghiêm trọng cho mắt, da và phổi. Có một số bằng chứng cho thấy propylene glycol có tính năng gây dị ứng và độc hại. 2% propylene glycol có thể gây ra tác hại nghiêm trọng cho da, chẳng hạn như kích ứng da và thậm chí gây nổi phát ban.

Danh sách các chất độc hại trong gia đình của Canada đã phân loại hóa chất này là chất độc. Do đó, hãy bảo vệ làn da cũng như tránh các tác hại khác bằng cách không lựa chọn dầu gội đầu, các mặt hàng chăm sóc cá nhân có chứa thành phần này.

Sodium laureth

Sodium laureth hay sodium lauryl sulfate là một thành phần được sử dụng giống như chất tẩy rửa, chất nhũ hóa. Nó có mặt trong dầu gội đầu, bột giặt, xà phòng,... Vấn đề chính của sodium laureth sulfate nằm ở việc thường bị nhiễm nồng độ cao chất dễ bay hơi 1,4-dioxane, gây ung thư.

Nghiên cứu cho thấy sodium laureth sulfate còn có thể gây hại cho mắt và kích ứng da, rối loạn nội tiết, nhiễm độc thần kinh và gây ra các đột biến DNA  có thể dẫn đến ung thư.

Methylisothiazolinone

Hóa chất này có vai trò là một chất bảo quản trong nhiều loại dầu gội đầu, xà phòng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Tuy nhiên, nó lại là một chất độc gây mẫn cảm, làm giảm hiệu quả của hệ miễn dịch. Một số nghiên cứu đã đưa ra các bằng chứng về dị ứng da nghiêm trọng do methylisothiazolinone.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang