Tạm giữ 1.400 sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu và không rõ nguồn gốc, xuất xứ

author 16:02 02/06/2024

(VietQ.vn) - Sau khi tiến hành kiểm tra đối với hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Mỹ Lộc, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định đã phát hiện và tạm giữ 1.400 sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu và không rõ nguồn gốc.

Theo nhận định của Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định, thời gian gần đây hoạt động thương mại điện tử qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo…trên địa bàn tỉnh có chiều hướng phát triển, thu hút đông đảo lượng khách hàng tham gia thực hiện mua sắm các sản phẩm tiêu thụ theo hình thức trực tuyến. Bên cạnh lợi ích, tính thuận tiện của việc mua sắm trực tuyến mang lại cho người tiêu dùng thì một số đối tượng đã lợi dụng kẽ hở và bất cập do không trực tiếp lựa chọn, mua sắm qua hình thức kinh doanh online để trà trộn mua bán hàng nhập lậu, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm về nhãn…

Sau quá trình thẩm tra, xác minh, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định phối hợp với cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra đối với hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Tỉnh Nam Định thu giữ nhiều quần áo giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Cục QLTT Nam Định

Tại thời điểm kiểm tra, hộ kinh doanh xưởng may Sơn Nhung đang kinh doanh sản phẩm quần áo trẻ em và quần đùi người lớn. Hộ kinh doanh vừa kinh doanh thực tế tại cơ sở vừa đồng thời sử dụng trang mạng xã hội là Facebook qua tài khoản là "xưởng may sơn nhung" để giới thiệu sản phẩm để kinh doanh là quần đùi người lớn giả mạo nhãn hiệu Adidas và Chanel.

Kiểm tra hàng hóa đang kinh doanh tại cơ sở, lực lượng chức năng pháp hiện gần 600 sản phẩm quần đùi người lớn mang nhãn hiệu Chanel, Adidas có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Chanel, Adidas đang được bảo hộ tại Việt Nam và gần 800 sản phẩm quần áo trẻ em có nhãn không thể hiện thông tin về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Làm việc với cơ quan chức năng chủ cơ sở chưa cung cấp được hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa trên. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ, niêm phong toàn bộ hàng hóa trên và tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định về hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý như sau: Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;

Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ.

Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ.

Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hoá, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hoá, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Mọi hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại trùng hoặc tương tự với tên thương mại của người khác đã được sử dụng trước cho cùng loại sản phẩm, dịch vụ hoặc cho sản phẩm, dịch vụ tương tự, gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó đều bị coi là xâm phạm quyền đối với tên thương mại.

Như vậy, hành vi buôn bán bán quần áo làm nhái lại thương hiệu của các nhãn hàng nổi tiếng đã xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu. Chính vi vậy hành vi này là hành vi vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang