Lật tẩy màn bắt bệnh online, ‘thổi phồng’ công dụng sản phẩm dạ dày An Bình là thuốc chữa bệnh

author 07:01 03/07/2021

(VietQ.vn) - Sản phẩm dạ dày An Bình không chỉ quảng cáo “phóng đại” công dụng mà còn có đội ngũ nhân viên “xuất sắc” từ màn gọi điện tư vấn, khám bệnh đến chốt đơn, đều khá hoàn hảo khiến người tiêu dùng sập bẫy.

Kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe “bẩn”, lừa dối người tiêu dùng lâu nay đã trở thành vấn nạn chưa có biện pháp xử lý triệt để. Không ít người tiêu dùng bị những lời quảng cáo dối trá dụ dẫn để rồi rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang”. Thậm chí, vì lợi nhuận, các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm “bẩn” vươn vòi bạch tuộc khắp nơi với nhiều hình thức khác nhau để tiếp cận khách hàng, bất chấp quy định của pháp luật và sức khỏe người tiêu dùng.

Mới đây, Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) đã có bài viết: “Cảnh báo sản phẩm dạ dày An Bình đang quảng cáo “phóng đại” công dụng?” phản ánh sản phẩm Dạ dày An Bình được cấp phép là TPBVSK chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm Acid dịch vị, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày, nhưng tại các trang https://chuadaday.biquyetsongkhoe.asia/https://www.tapchidongy.org/,... sản phẩm này lại được “tung hô” với rất nhiều công dụng như “thần dược” chữa dứt điểm bệnh dạ dày: Viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày, trào ngược dày, dạ dày nhiễm khuẩn HP... Thậm chí còn khẳng định loại bỏ dứt điểm bệnh và không tái phát trở lại.

Dạ dày An Bình vẫn đang tiếp tục quảng cáo lừa người tiêu dùng? 

Để kiểm chứng thông tin trên, trong vai người có nhu cầu chữa bệnh dạ dày, PV đã liên hệ tới số quảng cáo và được một người đàn ông gọi điện giới thiệu là bác sĩ - Trung tâm điều trị dạ dày tiếp nhận thăm khám và điều trị.

 Người dùng chỉ cần để lại số điện thoại, “bác sĩ" online sẽ gọi tư vấn bệnh

Qua vài câu hỏi qua loa như: Tình trạng của chị hiện nay như thế nào?, chị có bị chướng bụng đầy hơi hay khó tiêu không?, có nôn khan không...” thì người đàn ông kia đã sớm chẩn bệnh: “Những gì chị vừa chia sẻ, tôi kết luận mình bị trào ngược dạ dày chị nhé. Trường hợp như chị rất nhiều người bị nên chỉ cần sử dụng thuốc là khỏi dứt điểm bệnh”.

Nhận thấy “bác sĩ” online chẩn bệnh qua loa, PV đã lái sang hướng khác rằng trước đó đã đi khám thì bác sĩ kết luận bị viêm dạ dày có vi khuẩn HP thì kết luận nào mới chính xác. Lúc này, vị “bác sĩ” này chuyển ngay hướng tư vấn: “Đúng rồi chị nhé, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại của mình là do ứ đọng dịch vị axit trong dạ dày, dư thừa gây nên các ổ viêm, loét hay ợ hơi, buồn nôn. Các cơn đau thì có thể đau cả ngày hay đau theo tiếng đồng hồ. Có đến 80% bệnh nhân đã bị dạ dày thì thường liên quan tới vi khuẩn HP, đây là vấn đề phổ biến rồi. Với tình trạng của chị, chúng tôi thấy khỏi được bệnh thì tôi mới tiếp nhận, chứ không nhận bệnh nhân bừa bãi chị nhé”.

Sau khi thấy người bệnh đã tin tưởng tuyệt đối thì “bác sĩ” nhanh chóng xin địa chỉ để gửi thuốc dạ dày An Bình. Theo lời người này, dạ dày An Bình rất lành tính và không có tác dụng phụ. Trong sản phẩm này đã tích hợp để điều trị dứt điểm vi khuẩn HP. Thường với độ tuổi cao, hay bị bệnh huyết áp thì người bệnh vẫn sử dụng bình thường. Còn bệnh phóng viên đang gặp có rất nhiều người bị, nên cứ dùng thuốc bình thường và mấu chốt phải ổn định dịch vị axit trong dạ dày và chỉ điều trị trong 1 liệu trình, duy trì sau này không tái phát lại.

“Tình trạng của mình ước lượng điều trị trong 35-40 ngày bao gồm 4 hộp dạ dày An Bình để duy trì và ổn định. Mình dùng để nó tráng thành dạ dày, cân bằng dịch vị axit trong dạ dày. Với tình trạng này không nên dùng thuốc Tây, vì thuốc chỉ kháng viêm cho mình. Lạm dụng thuốc Tây quá nhiều gây tình trạng bào mòn thành dạ dày. Còn dùng dạ dày An Bình chắc chắn yên tâm. 4 hộp An Bình có giá 2,4 triệu đồng chị nhé”, “bác sĩ” online tư vấn thêm.

Để chắc chắn bán được sản phẩm, người tư vấn không ngừng bồi thêm thông tin trong quá trình điều trị nhà thuốc sẽ có bộ phận theo dõi và chăm sóc bệnh nhân, 1 tuần ít nhất gọi điện thăm khám để căn chỉnh liều lượng nếu dùng thuốc. Người bệnh nặng thì dùng liều cao, người bệnh nhẹ dùng liều trung bình.

Công dụng "trên trời'" dạy dày An Bình tự vẽ ra để lừa người tiêu dùng 

Tưởng chừng chốt được đơn, chỉ ít phút sau có một người khác tự xưng là nhân viên bưu điện gọi điện cho PV để xác nhận đơn hàng, nhưng thực chất đó là một ekip trong nhóm kinh doanh sản phẩm An Bình đang “diễn” theo kịch bản. 

“Khi nhận được thuốc chị lưu ý nhìn trên bao bì có mã kiểm định là 357. Đây là mã sản phẩm đã được Bộ Y tế, Bộ Công an kiểm tra về giá và chất lượng sản phẩm. Nhận thuốc xong chị báo lại cho bác sĩ tư vấn chị nhé”, nhân viên tự nhận là người bên bưu điện gọi lại căn dặn PV.

Quả thực, suốt quá trình trao đổi, phóng viên nhận ra tổ chức kinh doanh này rất tinh vi khi đào tạo được đội ngũ nhân viên “xuất sắc”, từ khâu tư vấn, kết nối xử lý tính huống đều ăn khớp và đạt đến độ hoàn hảo nhịp nhàng khiến người tiêu dùng khó mà có thể nghi ngờ. Tất cả những điều này sẽ được Chất lượng Việt Nam tiếp tục thông tin ở những bài viết sau.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật ATTP quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Ngoài ra, các chuyên gia ngành dược cũng khẳng định, TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh tật, chứ không thể thay thế thuốc điều trị bệnh. Quy định của pháp luật hiện hành nghiêm cấm các đơn vị quảng cáo TPCN có thể gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc chữa bệnh hoặc dùng từ “chấm dứt”, “chữa khỏi”, “đẩy lùi”, giải quyết dứt khoát”,“điều trị”, “thoát khỏi”,… để nói về tác dụng của TPCN. Nhưng hiện nay, nhiều đơn vị đang cố ý quảng cáo bằng đủ mọi cách khiến người tiêu dùng hiểu nhầm công dụng thật sự của sản phẩm.

 NPV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang