Tăng cường đấu tranh chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để gian lận thương mại, lừa đảo

author 15:58 04/01/2021

(VietQ.vn) - Người dân cần hết sức cảnh giác với chiêu lừa đảo mới khi nhiều đối tượng đóng giả là người Việt Nam tại nước ngoài mua hàng online với số lượng hàng hóa lớn, giá trị tài sản cao từ những người kinh doanh trong nước.

Theo lực lượng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội như: Cài đặt phần mềm gián điệp này được các đối tượng ngụy tạo, giả danh ứng dụng điện thoại (App) mang tên “Bộ Công an”. Đây là thủ đoạn sử dụng phần mềm gián điệp để lừa đảo, trộm cắp tài sản, chiếm đoạt tài sản đặc biệt nguy hiểm. 

Ngoài ra, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an phát hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ. Đây là thủ đoạn mới và có thể là xu hướng tội phạm trong thời gian tới, để chiếm đoạt tài sản của các tổ chức, cá nhân kinh doanh tại Việt Nam. 

Người dân cần cảnh giác trước những chiêu trò lừa đạo trên các trang thương mại điện tử 

Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác trước thủ đoạn phạm tội này của các đối tượng lừa đảo. Đối tượng đóng giả là người Việt Nam tại nước ngoài mua hàng online với số lượng hàng hóa lớn, giá trị tài sản cao từ những người kinh doanh trong nước.

Đồng thời, gợi ý chuyển tiền trả trước cho người bán hàng online, thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union. Để tạo dựng niềm tin, các đối tượng sẽ giả lập một hóa đơn, chứng từ tiếp nhận tiền của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union; chụp ảnh hóa đơn, chứng từ này rồi gửi tin nhắn hình ảnh cho bị hại, khiến bị hại tưởng rằng phía bên mua hàng đã thực hiện lệnh chuyển tiền...

Theo thông kê, trong năm 2020, lực lượng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ Công an triển khai giám sát, ngăn chặn truy cập đối với gần 3.400 trang mạng đặt máy chủ tại nước ngoài đăng tải thông tin xấu độc; yêu cầu gỡ bỏ, vô hiệu hóa hơn 10.000 bài viết, video trên mạng xã hội có nội dung xấu độc; xử lý 11 chủ thể quản lý mạng xã hội, trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

Đặc biệt, đã làm tốt công tác đấu tranh hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương đấu tranh nhiều chuyên án tội phạm sử dụng công nghệ cao; đã triệt phá, kết thúc 20 chuyên án; chuyển cơ quan điều tra các cấp khởi tố 16 vụ án hình sự, 116 bị can; tiếp nhận và chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền giải quyết 125 tin báo, tố giác về tội phạm.

Thời gian tới, tiếp tục chủ động phát hiện, đấu tranh, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, bảo vệ an ninh hệ thống mạng, nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; phòng chống thông tin xấu độc trên không gian mạng, bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026...

Bảo Linh

Mắt dễ bị nhiễm khuẩn nặng nếu dùng kính áp tròng kém chất lượng, dung dịch bảo quản hết hạn(VietQ.vn) - Hiện nay khá nhiều chị em dùng kính áp tròng để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị,.. tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, loại kém chất lượng sẽ gây tác hại khó lường.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang