Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động ứng dụng, đổi mới công nghệ

author 16:01 09/12/2021

(VietQ.vn) - Thời gian qua, các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ địa phương đã tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động ứng dụng, đổi mới công nghệ, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội địa phương, tạo được uy tín cho ngành khoa học và công nghệ.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2021 vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định, các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ địa phương có vai trò quan trọng trong hoạt động tiếp nhận, đánh giá, lựa chọn, cầu nối và ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất theo đặc thù của địa phương, phục vụ đời sống dân sinh. Thời gian qua, các Trung tâm đã chủ động dịch chuyển và tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong ứng dụng, đổi mới công nghệ, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội địa phương, tạo được uy tín cho ngành khoa học và công nghệ.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo tăng cường hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ tại các địa phương thông qua hoạt động của các Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ để khẳng vai trò quan trọng trong hoạt động tiếp nhận, đánh giá, cầu nối và ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất theo đặc thù địa phương, phục vụ đời sống dân sinh, không vì mục tiêu lợi nhuận, đồng thời góp phần định hướng, xây dựng chính sách, chiến lược phát triển khoa học và công nghệ.

Ảnh minh hoạ

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho biết, giai đoạn 2016-2021, Trung tâm ứng dụng tại các địa phương đã chủ động dịch chuyển và tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tạo được uy tín cho ngành khoa học và công nghệ. Hệ thống Trung tâm đã làm chủ gần 400 công nghệ ở một số lĩnh vực: Công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, xử lý môi trường, bảo quản sản phẩm nông nghiệp, tiết kiệm năng lượng...

Giai đoạn 2016-2021 có hơn 14.000 hợp đồng tư vấn, chuyển giao công nghệ do các Trung tâm thực hiện (trung bình 2.800 hợp đồng/năm) với tổng giá trị hợp đồng khoảng 320 tỷ đồng, tăng trưởng 10-12%/năm, tập trung trong nông nghiệp, công nghệ thông tin, xử lý môi trường, an toàn bức xạ, năng lượng, kiểm nghiệm.

Đặc biệt, các Trung tâm đã và đang thực hiện 1.030 nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu ứng dụng, đổi mới công nghệ tại địa phương.

Năm 2020 và năm 2021, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, thích ứng linh hoạt với những khó khăn, các Trung tâm vẫn duy trì hoạt động, chủ động hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 thông qua các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ. Những công nghệ, sản phẩm của Trung tâm đã đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương.

Điển hình, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Hàn triển khai nhiệm vụ "Nghiên cứu thiết kế lắp đặt buồng khử khuẩn di động phục vụ công tác tiệt trùng cho người, vật tại các công sở, bệnh viện, trường học, nhà ga… trong phòng, chống dịch COVID-19", theo đó, đã lắp đặt buồng khử khuẩn di động và chuyển giao 3 buồng khử khuẩn cho Bệnh viện đa khoa Nghệ An, Khu cách ly Khoa Quân sự - Đại học Vinh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An phục vụ phòng, chống dịch COVID-19...

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang