Tăng cường hợp tác KH&CN, đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam với Australia

author 14:25 11/01/2019

(VietQ.vn) - Bộ KH&CN vừa tổ chức sự kiện công bố Chương trình Quan hệ đối tác về Đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation).

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Australia nói chung và quan hệ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia nói riêng trong thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ.

Trong đó, điểm nhấn là việc chính thức thiết lập quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Australia vào ngày 08/11/2017 tại Sự kiện “Đối tác đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam” trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Đồng thời với đó là Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Aus4Innovation của Chính phủ Australia trị giá 10 triệu đô la Australia hỗ trợ cho Việt Nam trong xây dựng và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và thí điểm trong các lĩnh vực mà Australia có kinh nghiệm và ưu thế.

“Tôi tin chắc rằng Chương trình này sẽ giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất từng bước hiện đại hóa trên cơ sở thương mại hóa được các kết quả nghiên cứu và nắm bắt được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Minh Châu 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết thêm, đối tác về đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia là một ví dụ của đổi mới và sáng tạo trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng hai nước sẽ cùng sáng tạo, cùng đổi mới để đưa quan hệ đối tác này là một trong 3 trụ cột vững chắc và thành công nhất để hiện thực hóa một cách có ý nghĩa nhất quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam –Australia đã được hai Thủ tướng của hai nước ký vào tháng 3/2018 tại Australia.

Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cam kết: “Thay mặt Bộ KH&CN - cơ quan giúp Chính phủ Việt Nam quản lý nhà nước về hoạt động đổi mới sáng tạo, tôi xin cam kết tiếp tục quan tâm thúc đẩy hơn nữa hợp tác về khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo giữa hai nước nói chung cũng như việc phối hợp triển khai Chương trình Aus4Innovation nói riêng, và cam kết phần trách nhiệm với tư cách là đối tác trong Quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia.

Tôi đề nghị Ngài Đại sứ cũng như Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, với tư cách là người bạn đặc biệt của Bộ KH&CN, là đối tác đặc biệt của Bộ KH&CN sẽ dành những ưu tiên đặc biệt hỗ trợ cho Bộ KH&CN trong các hoạt động về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này”.

Về phần mình, ngài Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, Aus4Innovation là một chương trình hợp tác phát triển với tổng trị giá viện trợ 10 triệu đô la Úc, được thiết kế nhằm tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, xây dựng các mối quan hệ đối tác lâu dài giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giúp Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc nắm bắt các cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 có thể mang lại.

“Châu Á đang ở ngưỡng cửa của những biến đổi to lớn và chương trình Aus4Innovation là một cơ hội thú vị để Australia có thể hỗ trợ Việt Nam khai thác những kinh nghiệm và kỹ năng của mình, tạo dựng những mối liên kết về khoa học kỹ thuật mới mẻ và lâu dài. Đây cũng là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận của chúng tôi trong việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia” - ngài Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick cùng đại diện một số đại sứ quán các nước. Ảnh: Minh Châu

Aus4Innovation sẽ giúp tìm hiểu các lĩnh vực mới nổi về sự biến đổi của công nghệ và kỹ thuật số, thử nghiệm những mô hình đối tác mới giữa các tổ chức trong lĩnh vực công và tư, tăng cường năng lực cho Việt Nam trong lĩnh vực dự báo xu thế (foresight), xây dựng các kịch bản, thương mại hóa các nghiên cứu khoa học, và hoạch định các chính sách liên quan tới lĩnh vực sáng tạo.

Được biết, Hợp phần đầu tiên của Chương trình Aus4Innovation “Dự án Tương lai nền kinh tế số Việt Nam” đã được phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai giữa Mạng lưới nghiên cứu số Data61 của Cơ quan Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học của chính phủ Australia (CSIRO) và Bộ KH&CN Việt Nam từ đầu năm 2018 đến nay và cũng đang đi đến giai đoạn hoàn tất (dự kiến công bố trong tháng 3/2019).

Aus4Innovation là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Khoa học Công nghệ, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tại Canberra, và Cơ quan Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học của chính phủ Australia (CSIRO).

Aus4Innovation là một chương trình chủ đạo được thiết kế để hiện thực hóa Quan hệ Đối tác về Sáng tạo giữa Australia và Việt Nam được thiết lập lần đầu tiên tại APEC 2017 giữa cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, bà Julie Bishop và Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh.

 Minh Châu

Đột phá để doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu cần nghiên cứu giải pháp đột phá để doanh nghiệp thực sự trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang