Tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn các địa phương với thị trường Hà Nội
Sáng 23/10/2021, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Diễn đàn chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông lâm thuỷ sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Chương trình nằm trong chuỗi Diễn đàn kết nối nông sản 970 do Bộ NN&PTNT khởi xướng. Sự kiện được xem là lớn nhất trong số 8 phiên đã tổ chức với sự tham gia trực tuyến của đại diện 41 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa từ các địa phương rất lớn
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hà Nội có diện tích đất nông nghiệp khoảng 189 ngàn ha, tuy nhiên nhiều sản phẩm hàng hóa thiết yếu Hà Nội tự sản xuất và cung ứng chỉ đáp ứng từ 30-65% nhu cầu. Lượng hàng hóa còn thiếu được doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương lái... kết nối, khai thác từ các tỉnh, thành phố thông qua hoạt động giới thiệu kết nối nguồn hàng nông, lâm, thủy sản, trái cây an toàn...
Trong 10 tháng đầu năm 2021, kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm Hà Nội hỗ trợ kết nối tiêu thụ lượng hàng từ các tỉnh, thành phố trên 220.000 tấn. Nhiều sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành phố đã được kết nối đưa vào 35 điểm giới thiệu bán sản phẩm OCOP của TP Hà Nội; các đơn vị đẩy mạnh bán hàng hóa thiết yếu qua các website thương mại điện tử, hotline doanh nghiệp...
Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ quảng bá, kết nối - tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn các tỉnh, thành phố tại thị trường Hà Nội, thành phố sẽ nghiên cứu, triển khai các chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố...
Thông tin về nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông lâm tại Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan- quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- cho biết, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu phục vụ 10,3 triệu người dân sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn thành phố một tháng như sau: gạo 92.970 tấn (khả năng tự cung ứng 56.338 tấn, đáp ứng 65,6% nhu cầu); thịt lợn hơi: 18.594 tấn (khả năng tự cung ứng 17.500 tấn, đáp ứng 94,1% nhu cầu); thịt bò 5.350 tấn (khả năng tự cung ứng 1.032 tấn, đáp ứng 19,3% nhu cầu); thịt gia cầm 6.198 tấn (khả năng tự cung ứng 10.671 tấn); rau củ 103.300 tấn (khả năng tự cung ứng 67.299 tấn, đáp ứng 65,1% nhu cầu); trái cây: 52.000 tấn (khả năng tự cung ứng 15.000 tấn, đáp ứng 28,8% nhu cầu); trứng gia cầm 123,9 triệu quả (khả năng tự cung ứng 117 triệu quả, đáp ứng 94,2% nhu cầu)…
Lượng hàng hóa còn thiếu, theo bà Phương Lan, hiện đang được các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương lái... khai thác từ các tỉnh, TP như Sơn La, Bắc Giang, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Hà Nam, Quảng Ninh, Lào Cai, Bình Thuận, Đồng Nai… Đặc biệt là kết nối sản phẩm thuộc chuỗi rau, thịt an toàn của 1.130 đầu mối, chuỗi, cơ sở cung ứng của 45 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết thêm, thành phố đã xây dựng phương án, bảo đảm cung ứng 11 nhóm hàng hoá chính phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô dịp cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2022. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp, hoạt động sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản chỉ ở mức cầm chừng. Chính vì vậy, nhu cầu tiêu thụ hàng hoá từ các tỉnh, thành phố trên cả nước của Hà Nội là rất lớn.
Nguồn cung không thiếu
Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến từ đại diện các tỉnh, thành phố khẳng định, nguồn cung không thiếu và đều bày tỏ mong muốn được kết nối, cung ứng sản phẩm, hàng hoá cho Thủ đô. Đây cũng là nhu cầu từ chính nội tại các địa phương.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, trong những năm qua, tỉnh duy trì phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để tổ chức các chương trình, tuần lễ giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương sản phẩm nông lâm thuỷ sản. Trong 10 tháng qua của năm 2021, Bắc Kạn đã cung ứng cho Hà Nội hàng ngàn tấn nông lâm thuỷ sản, trong đó nhiều nhất là khoảng 700 tấn bí xanh. Thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh bán hàng trên kênh thương mại điện tử, nơi quy tụ nhiều tổ chức, doanh nghiệp của Hà Nội. Tỉnh cũng đề nghị Hà Nội tạo điều kiện để nông sản địa phương tiếp cận người tiêu dùng Thủ đô dịp cuối năm, nhất là các sản phẩm miến dong, cam, quýt…
Đối với tỉnh Thái Nguyên, hàng năm, địa phương này duy trì cung ứng cho Hà Nội bình quân trên 15.000 tấn nông sản an toàn. Để đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Lượng cho biết, thời gian tới tỉnh sẽ tập trung rà soát, quy hoạch lại vùng sản xuất, trong đó khuyến khích phát triển các vùng rau, củ, quả an toàn; xây dựng tem nhãn mác, truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Tỉnh cũng đề nghị Hà Nội cần có cơ chế trao đổi thông tin giữa hai địa phương về nhu cầu tiêu thụ hàng tháng, hàng quý để địa phương có định hướng sản xuất, xây dựng đầu mối cung ứng sản phẩm cho Hà Nội…
Tỉnh Bình Thuận hiện có 3 nhóm sản phẩm chủ lực là thanh long, thuỷ sản và nước mắm. Tỉnh đã lập danh sách các cơ sở sản xuất kinh doanh có đủ năng lực cung ứng các mặt hàng cho Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận Phan Văn Tân bày tỏ mong muốn Hà Nội có kế hoạch kết nối, số liệu cụ thể về nhu cầu tiêu thụ theo từng thời điểm trong năm. Tỉnh sẽ kết nối các đầu mối cung ứng cho Hà Nội trên cơ sở kiểm soát chặt an toàn thực phẩm của hàng hoá.
Tăng cường hoạt động kết nối an toàn, kiểm soát dịch Covid-19
Nhấn mạnh nhu cầu tiêu thụ nông lâm thuỷ sản của Hà Nội rất lớn, nhất là trong giai đoạn cuối năm, cận Tết Nguyên đán, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định: Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị cung ứng hàng hoá vào tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô.
Nhằm tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn các tỉnh, thành phố tại thị trường Thủ đô, thời gian tới, Hà Nội sẽ nghiên cứu, triển khai các chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid- 19. Một số chương trình dự kiến như: Tổ chức các Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh tại Hà Nội; Điểm bán sản phẩm các tỉnh tại các quận nội thành…
Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, đơn vị các tỉnh, thành phố tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm các sản phẩm nông sản trên địa bàn; hoạt động giới thiệu nguồn cung sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn đến các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm Hà Nội.
Hà Nội đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo hoạt động sản xuất, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản an toàn đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Tích cực đồng hành cùng với Hà Nội tổ chức, tham gia hoạt động quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm của địa phương trên địa bàn Thủ đô và cả nước…- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, để việc kết nối cung cầu đạt hiệu quả cao nhất, các tỉnh, thành phố, cần lập danh sách đầu mối sản xuất kinh doanh cụ thể, có năng lực cung ứng tốt cho Hà Nội. Cùng với phát triển về khối lượng, các địa phương cần đặc biệt chú trọng về chất lượng nông sản, bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn và vấn đề an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng nhấn mạnh, liên kết vùng trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm là rất quan trọng. Trước mắt, Bộ sẽ tổ chức để Hà Nội ký kết hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ hàng hoá bảo đảm an toàn thực phẩm với 45 tỉnh, thành phố trên cả nước. Sau đó, sẽ tiến hành kết nối tiêu thụ hàng hoá, nông sản giữa Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh với các vùng sản xuất thuộc Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ…
Trong khuôn khổ của Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình hợp tác “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021- 2025”.
Lê Kim Liên