3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2019 ở Hà Nội
Xu hướng bánh trung thu 2019: 'Sang' thôi chưa đủ, còn phải 'Sạch' và 'Xanh'
Tết Trung thu 2019: Đồ chơi trẻ em rục rịch xuống phố, thận trọng hàng không rõ nguồn gốc
Bánh Trung thu giá nhập chỉ rẻ bằng 1/3 giá bán tràn ngập thị trường
Theo đó, thực hiện theo Kế hoạch số 182/KH-UBND, Hà Nội thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố.
Đoàn 2 do lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn, kiểm tra tại các quận, huyện: Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thanh Xuân, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, Thanh Oai và Chương Mỹ.
Đoàn 3 do lãnh đạo Sở Công Thương làm Trưởng đoàn, kiểm tra tại các quận, huyện: Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Bắc Từ Liêm, Sơn Tây, Đan Phượng, Ba Vì, Phúc Thọ, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy.
Còn tại cấp quận, huyện, thị xã và cấp xã, phường, thị trấn thành lập các đoàn kiểm tra theo phân cấp. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu việc thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đặc biệt chú trọng kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát... Thời gian thanh tra, kiểm tra bắt đầu từ ngày 23-8 đến 20-9-2019.
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế yêu cầu các địa phương bắt tay ngay vào việc thanh tra, kiểm tra…
Theo Cục ATTP, vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không đảm bảo ATTP, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng là rất lớn.
Cục ATTP đề nghị cơ quan chức năng các địa phương qua kiểm tra phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm ATTP trong dịp Tết trung thu năm nay. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Cục ATTP cũng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.
Hà My