Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về gian lận xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa

author 12:05 21/11/2020

(VietQ.vn) - Cục QLTT Hà Nội vừa chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về gian lận xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam.

Theo thống kê của Cục QLTT Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm 2020, Cục đã kiểm tra, xử lý 4.017 vụ việc vi phạm về hàng hóa, thu về số tiền xử phạt 103,5 tỷ đồng. Trong tháng 10/2020, Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội đã tổ chức thanh tra, kiểm tra hơn 3.000 vụ việc; xử phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu tổng trị giá hơn 301 tỷ đồng.

Theo nhận định của Cục QLTT Hà Nội, mặc dù đã quyết liệt kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm, tuy nhiên, những hành vi buôn lậu hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm và gian lận thương mại trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến hết sức phức tạp

Để xử lý tình trạng này, Cục QLTT Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về gian lận xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam. Cùng với công tác kiểm tra, kiểm soát, các đội quản lý thị trường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, sở hữu trí tuệ để các tổ chức, cá nhân biết, thực hiện.

Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội đề nghị Cục QLTT Hà Nội theo dõi, đôn đốc các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo thành phố và Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm kế hoạch này; tổng hợp kết quả công tác đấu tranh, phòng chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn và chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa của các cơ quan, đơn vị để báo cáo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Ảnh minh họa 

Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo các phòng nghiệp vụ trực thuộc và công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với lực lượng chức năng có liên quan thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa qua biên giới; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cục Hải quan Hà Nội phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa bàn quản lý xác định mặt hàng, doanh nghiệp trọng điểm có dấu hiệu rủi ro cao, gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, hàng hóa có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp như các doanh nghiệp mới hoạt động xuất nhập khẩu, doanh nghiệp FDI thường xuyên nhập khẩu các mặt hàng có nguồn gốc từ các nước đang bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn; doanh nghiệp đã bị xử lý vi phạm về hành vi khai sai số lượng, tên hàng, mã số, trị giá, xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu...

Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan; tổ chức nắm tình hình, xây dựng phương án, kế hoạch trọng tâm, trọng điểm đối với hàng hóa, doanh nghiệp, địa bàn có nguy cơ gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp để phòng ngừa và đấu tranh chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, các hành vi khác vi phạm pháp luật hải quan...

Sở Công Thương Hà Nội tăng cường tuyên truyền, phổ biến về chính sách và quy định về xuất xứ và chống lấn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, đặc biệt là quy định trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên; quy định của các thị trường xuất khẩu tiềm năng, các thị trường có kim ngạch xuất khẩu lớn của Việt Nam. Theo dõi, cập nhật thường xuyên và kịp thời cung cấp danh sách các mặt hàng bị điều tra, áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp bởi các nước thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, các mặt hàng có nguy cơ bị gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp (Danh sách cảnh báo) đến các sở, ngành có liên quan. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan cung cấp thông tin xử lý vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp của các nước đối với sản phẩm, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với các cơ quan báo chí thành phố Hà Nội và chi đạo hệ thống thông tin cơ sở triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền rộng rãi, cung cấp thông tin về phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, các biện pháp phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại của Việt Nam.

Các sở, ngành thành viên khác trong Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận thức được tác hại của việc gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn và chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp; không tham gia, tiếp tay cho các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhàn và chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp; đồng thời phát hiện, tố giác với cơ quan chức năng các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng địa bàn phối hợp kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn không đúng quy định, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; đặc biệt là ngăn chặn tình trạng lợi dụng xuất xứ hàng Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba nhằm hưởng những chính sách ưu đãi, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn; phổ biến các quy định pháp luật công tác tuyên truyền, giáo dục để ngăn chặn, phòng ngừa kịp thời không để xảy ra các vụ việc gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp trong hoạt động xuất nhập khẩu cho người dân nhằm nâng cao kiến thức cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn trong việc chấp hành pháp luật.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang