Tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu mặt hàng đường

author 06:04 05/08/2020

(VietQ.vn) - Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT yêu cầu các cơ quan chức năng thuộc Bộ tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu mặt hàng đường.

Thực hiện Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 14/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, về triển khai các giải pháp phát triển ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới, Bộ Công Thương ra chỉ thị tăng cường quản lý với hoạt động nhập khẩu mặt hàng đường, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh, vừa ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT, ngày 4/8/2020, yêu cầu các cơ quan chức năng thuộc Bộ tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu mặt hàng đường.

Theo đó, khẳng định việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu đường nhằm tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp, Bộ trưởng yêu cầu:

Cục Phòng vệ thương mại, chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Mía đường Việt Nam theo dõi, kịp thời đề xuất việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với các cam kết quốc tế đối với mặt hàng đường nhập khẩu. Chủ trì, thống kê, hình thành cơ sở dữ liệu đồng bộ, chính xác về tình hình sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu trên cơ sở thông tin do các cơ quan chức năng cung cấp để sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tư vấn, chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường.

Cục Xuất nhập khẩu, phối hợp với Vụ Pháp chế và các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Mía đường Việt Nam nghiên cứu, đề xuất các biện pháp quản lý hoạt động nhập khẩu mặt hàng đường trong tình hình mới. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thuộc các bộ, ngành, địa phương và Hiệp hội Mía đường Việt Nam trong các vấn đề liên quan đến mặt hàng đường.

Ảnh minh họa 

Tổng cục Quản lý thị trường, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan soạn thảo văn bản trình Bộ trưởng báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ xem xét, sớm ban hành Nghị định thay thế Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ, về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Trong đó nghiên cứu, đề xuất nâng mức phạt tiền có tính răn đe cao và hình thức phạt bổ sung đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ mặt hàng đường nhập lậu. Phối hợp với Ban Chỉ đạo 389, tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và các hành vi tiếp tay buôn lậu đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng đường và chất tạo ngọt.

Cũng tại chỉ thị này, Bộ trưởng Bộ Công Thương giao nhiệm vụ cho các vụ, cục như: Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi; Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Khoa học và Công nghệ, Cục Công nghiệp và các Sở Công Thương… hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng đường và các sản phẩm từ đường tìm kiếm thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng đường, đặc đô tăng cường kiểm tra, phát hiện các hoạt động liên quan đến kinh doanh trái phép mặt hàng đường nhập khẩu, phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương tuyên truyền cho doanh nghiệp, người dân, tham gia xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến nhập khẩu mặt hàng đường tại địa bàn.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang