Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm vượt mức cho phép sẽ bị phạt thế nào?

author 07:00 02/04/2017

(VietQ.vn) - Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm là việc chủ động đưa thêm một hay nhiều vi chất dinh dưỡng vào một số thực phẩm với hàm lượng nhất định mà cơ thể cần để phòng ngừa, khắc phục tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Tại Điều 6 Nghị đinh 09/2016/NĐ-CP đã nêu cụ thể những loại thực phẩm bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng

1. Các thực phẩm sau đây bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng tương ứng:

a) Muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-t;

b) Bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm;

c) Dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, du hạt cải và du lạc phải tăng cường vitamin A, trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp.

2. Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng quy định tại Khoản 1 Điều này phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng hoặc phải phù hợp với quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm vượt mức cho phép có thể bị phạt đến 5 triệu đồng. Ảnh minh họa 

Tại Điều 4 quy định về mục đích tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm

 

Tăng cường I-ốt vào muối quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị đnh này để phòng, chống bệnh bướu cổ, đần độn và các rối loạn do thiếu I-t gây ra.

Tăng cường sắt vào bột mỳ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định này để phòng, chống thiếu máu thiếu sắt và khắc phục các hậu quả do thiếu máu thiếu sắt gây ra như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, giảm phát triển trí tuệ.

Tăng cường kẽm vào bột mỳ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định này để cải thiện tăng trưng góp phần nâng cao tầm vóc con người; phòng, chng một s ri loạn chuyển hóa, biệt hóa tế bào, bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn phát triển xương, suy giảm chức năng sinh dục.

Tăng cường vitamin A vào dầu thực vật quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 6 Nghị định này để phòng, chống khô mắt, mù lòa và khắc phục các hậu quả như còi cọc, suy dinh dưỡng do thiếu vitamin A gây ra và góp phần tăng cường sức đề kháng cơ thể.

Sử dụng phụ gia chứa chất độc hại trong sản xuất thực phẩm sẽ bị phạt 100 triệu (VietQ.vn) - Với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm chứa chất độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm có thể bị xử phạt rất nặng.

Tuy nhiên, nếu tăng cường vi chất dinh dưỡng là vitamin, khoáng chất, chất vi lượng vào thực phẩm thuộc danh mục theo quy định nhưng sử dụng với hàm lượng vượt quá mức quy định cho phép sẽ bị xử phạt theo Điều 8 Nghị định 178/2013/NĐ-CP, cụ thể:

Điều 8. Vi phạm quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tăng cường vi chất dinh dưỡng là vitamin, khoáng chất, chất vi lượng vào thực phẩm thuộc danh mục theo quy định nhưng sử dụng với hàm lượng vượt quá mức quy định cho phép.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tăng cường vi chất dinh dưỡng là vitamin, khoáng chất, chất vi lượng vào thực phẩm không thuộc danh mục theo quy định.

Hoàng Lan

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang