Tăng năng suất cà phê lên 14%/ha qua dự án Nescafé Plan

author 16:55 25/01/2016

(VietQ.vn) - Nescafé Plan là chương trình hợp tác giữa Nestlé, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và các đối tác.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Sau 5 năm triển khai, dự án Nescafé Plan - chương trình hợp tác giữa Nestlé, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và các đối tác - đã góp phần nâng cao năng suất và chất lượng, tăng sản lượng cà phê lên 14%/ha.

Qua đó, thu nhập người nông dân cũng tăng lên 16 triệu đồng/ha/năm. Đây là kết quả của một chuỗi các nỗ lực, nhằm đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta (cà phê vối) thế giới. Thông qua việc cung cấp giống cà phê chất lượng tốt, kháng sâu bệnh, năng suất cao, nhằm cải thiện chất lượng và tăng năng suất, dự án đã hỗ trợ tích cực trong việc cải thiện đời sống nông dân 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng. 5 năm qua, tổng lượng cây giống được phân phối cho nông dân đạt 11 triệu cây. 

Dự án cũng hỗ trợ tập huấn và các biện pháp khoa học kỹ thuật với nền tảng là bộ quy tắc sản xuất cà phê bền vững của Tổ chức 4C cho hơn 100.000 lượt nông dân. Theo đó, người nông dân được hướng dẫn cách tưới nước tiết kiệm, quản lý sâu bệnh, ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê, bón phân hợp lý, thu hoạch quả chin, ghép cải tạo vườn cà phê già cỗi và nhất là bảo vệ môi trường. Từ chỉ hơn 1.500 nông dân Việt Nam đạt chứng nhận của tổ chức 4C này trong năm đầu tiên (2011), sau 5 năm đã có hơn 21.000 nông dân đạt chứng nhận.  Dự án Nescafé Plan thực hiện từ năm 2011 đến nay là một phần trong cam kết của Nestlé nhằm tối ưu hóa các khâu trong chuỗi cung ứng cà phê Nescafé Plan đã góp phần nâng cao năng suất và chất lượng, tăng sản lượng cà phê lên 14%/ha 

Dự án cũng hỗ trợ tập huấn và các biện pháp khoa học kỹ thuật với nền tảng là bộ quy tắc sản xuất cà phê bền vững của Tổ chức 4C cho hơn 100.000 lượt nông dân. Theo đó, người nông dân được hướng dẫn cách tưới nước tiết kiệm, quản lý sâu bệnh, ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê, bón phân hợp lý, thu hoạch quả chin, ghép cải tạo vườn cà phê già cỗi và nhất là bảo vệ môi trường. Từ chỉ hơn 1.500 nông dân Việt Nam đạt chứng nhận của tổ chức 4C này trong năm đầu tiên (2011), sau 5 năm đã có hơn 21.000 nông dân đạt chứng nhận.

Dự án Nescafé Plan thực hiện từ năm 2011 đến nay là một phần trong cam kết của Nestlé nhằm tối ưu hóa các khâu trong chuỗi cung ứng cà phê "từ canh tác đến sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm." Mục tiêu của dự án là đưa Việt Nam trở thành nước tham chiếu cho cà phê robusta thế giới.

Mỹ Linh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang