Cải thiện năng suất nhờ máy bơm nước không cần nhiên liệu

author 03:57 22/10/2015

(VietQ.vn) - Thạc sĩ Ô Kim Duy mong muốn phát minh bơm tự áp không cần nhiên liệu của mình có thể giúp bà con giải quyết nhu cầu nước trong sinh hoạt và sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng đời sống cũng như năng suất.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Theo thông tin từ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Lào Cai, Thạc sĩ Ô Kim Duy, giảng viên của Cao Đẳng Cộng đồng Bắc Kạn, đã nảy ý tưởng sáng chế chiếc máy bơm không cần nhiên liệu do tình trạng thiếu nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu và công nghệ bơm thủy lực của nước ngoài, anh Duy cùng nhóm cộng sự đã cải tiến và sáng tạo chiếc bơm tự áp trong vòng ba tháng.

Anh Duy cho biết sáng chế này có thể bơm nước lên cao từ 5-20 m mà không cần bất kỳ nhiên liệu nào. Bơm tự áp được làm từ nhiên liệu nhựa, kẽm, sắt, đồ tái chế, do đó có thể tiết kiệm chi phí. Để hoàn thiện chiếc bơm thử nghiệm, anh Duy sử dụng các vật liệu sẵn có và mua van với giá 500.000 đồng.

Cấu tạo chiếc máy bơm tự áp không cần nhiên liệu

Cấu tạo chiếc máy bơm tự áp không cần nhiên liệu. Ảnh NVCC

Anh Duy đã thử nghiệm chiếc bơm cánh đồng thôn Nà Giảo, xã Yến Dương, huyện Ba Bể và đạt kết quả khả quan khi máy bơm đã đưa được hơn một mét khối nước lên chân ruộng ở độ cao trên 7 m sau 2 tiếng vận hành.

Theo cơ chế hoạt động, dòng chảy từ sông, suối hay hồ chứa được dẫn vào ống, đi vào máy bơm thì bị van một chiều thứ nhất chặn lại, tạo ra áp suất đột ngột làm mở van một chiều thứ hai gắn ở đáy bình áp suất. Van thứ hai mở ra, dẫn nước vào bình áp suất, ép không khí trong bình lên đỉnh và nén lại. Không khí bị nén tới hạn lại đẩy khối nước xuống lại đáy bình, một phần của khối nước chảy theo ống dẫn (gắn dưới đáy bình). Quá trình này lặp đi lặp lại, đẩy nước từ ống dẫn ở lên bồn chứa trên cao.

Một vài ưu điểm khác của chiếc máy bơm tự áp không cần nhiên liệu này là dễ lắp đặt, có độ bền cao và không ảnh hưởng đến môi trường.

Hiện anh Duy và các cộng sự của mình đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chiếc máy bơm để đưa nước lên cao hơn.

Đinh Ly

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang